Đại học Monash bổ nhiệm hiệu trưởng nữ đầu tiên

Đại học Monash vừa công bố bổ nhiệm hiệu trưởng nữ đầu tiên là tiến sĩ Megan Clark AC làm hiệu trưởng tiếp theo, sau quyết định từ chức của hiệu trưởng đương nhiệm, Simon McKeon AO.

Đại học Monash bổ nhiệm hiệu trưởng nữ đầu tiên

Tiến sĩ Megan Clark AC, người sẽ đảm nhận vai trò mới vào ngày 2/7/2024, sở hữu khả năng xuất sắc và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Quyết định bổ nhiệm này đánh dấu một cột mốc quan trọng khi đây là lần đầu tiên Đại học Monash có một hiệu trưởng là nữ giới.

Tiến sĩ Megan Clark AC có một sự nghiệp lừng lẫy với nhiều thành tựu nổi bật. Bà từng chủ trì Bản Đánh giá Năng lực Công nghiệp Vũ trụ của Úc vào năm 2018, giữ chức vụ giám đốc của Cơ quan Vũ trụ Úc từ năm 2018 đến năm 2020, và trở thành chủ tịch Ban Cố vấn của Cơ quan này. Trước đó, bà là giám đốc điều hành của CSIRO, tổ chức khoa học và công nghệ hàng đầu nước Úc. Những đóng góp của bà cho ngành khoa học đã được công nhận rộng rãi, điển hình là việc bà được trao tặng Huân chương danh dự của Úc dành cho thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và phát triển khoa học năm 2014 và Huy chương của Viện Hàn lâm Khoa học Úc năm 2019.

Là một học giả thành đạt, tiến sĩ Clark có bằng cử nhân xuất sắc của Đại học Tây Úc và bằng tiến sĩ về Địa chất Kinh tế của Đại học Queen, Canada. Bà là một trong những thành viên cốt cán của hội đồng Đại học Monash từ năm 2015 và giữ chức Phó Hiệu trưởng từ năm 2021. Bề dày kinh nghiệm lãnh đạo của bà còn bao gồm các vai trò: Giám đốc không điều hành của Công ty Công nghệ Sinh học Toàn cầu CSL Limited, thành viên của Hội đồng Tư vấn Toàn cầu của Tập đoàn Ngân hàng Hoa Kỳ.

Quyết định bổ nhiệm tiến sĩ Megan Clark AC làm Hiệu trưởng đã nhận được sự ủng hộ nhất trí từ hội đồng, nhấn mạnh cam kết sâu sắc của bà đối với tương lai của Đại học Monash cũng như kinh nghiệm dày dặn của bà trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau. Tiến sĩ Megan Clark AC bày tỏ: “Tôi đã phục vụ trong hội đồng Đại học Monash từ năm 2015, tận mắt chứng kiến ​​cả những thành công lẫn thách thức mà trường phải đối mặt. Tôi rất vinh dự được đảm nhận vai trò Hiệu trưởng để tiếp tục dẫn dắt trường qua giai đoạn quan trọng phía trước”.

Chia sẻ về người tiền nhiệm Simon McKeon AO, tiến sĩ Megan Clark AC cho biết: “Tôi muốn ghi nhận những nỗ lực của Simon McKeon vì khả năng lãnh đạo xuất sắc của ông. Trong nhiệm kỳ của ông, Monash đã phát triển đáng kể vị thế của mình trên phạm vi quốc tế với tư cách là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới. Hiệu trưởng Simon đã giúp trường vượt qua sự gián đoạn lớn do COVID và đã để lại một di sản lâu dài”.

“Tôi cũng mong muốn được xây dựng quan hệ hợp tác bền chặt với giáo sư Sharon Pickering (Phó Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch của Monash) để thực hiện thành công các yêu cầu chiến lược của dự án Impact 2030 đầy tham vọng của trường” – tiến sĩ Clark nói thêm./.