Giải pháp tránh nắng từ màn chắn

Công trình nhà ở tại Ấn Độ nhờ áp dụng giải pháp che chắn hợp lý mà giải quyết triệt để được tình trạng oi bức trong những tháng hè gay gắt.

Toạ lạc tại Lucknow, một thành phố lớn thuộc miền Bắc Ấn Độ, ngôi biệt thự mang tên “18 screens” là dự án xây dựng ứng dụng giải pháp che chắn hợp lý nhằm giảm bớt đi sức nóng đến từ ánh nắng trời và tạo ra nhiều hoạ tiết bóng đổ đặc biệt. KTS đã sử dụng 18 màn chắn khổng lồ đục hoa văn để diễn giải nhiều hình thức thẩm mỹ khác nhau thông qua ánh nắng, màn chắn này không chỉ giúp hạn chế nắng gắt mà còn giảm thiểu đáng kể tiếng ồn từ bên ngoài.

Giải pháp tránh nắng

Ngôi biệt thự với 18 màn chắn được sắp xếp hợp lý nhằm xua đi cái nóng ngày hè.

Giải pháp tránh nắng 2

Giải pháp tránh nắng 3

Khối kiến trúc của công trình được xây dựng hoàn toàn từ bê tông thô, nhờ đó mà ngay từ phần khung của ngôi nhà đã ứng biến tốt với nhiệt độ cao lên đến 35°C (95°F) vào mùa hè. Giải pháp màn chắn ốp quanh công trình được các KTS nghiên cứu kỹ lưỡng từ hình thức kiến trúc truyền thống Ấn Độ và kỹ thuật thêu nổi tiếng của Chikan. Chúng bao bọc quanh các vị trí sinh hoạt ngoài trời và được sắp đặt hợp lý để không gian nội thất vẫn có thể tận dụng tốt nguồn sáng tự nhiên.

Giải pháp tránh nắng 4

Hoạ tiết khung chắn mang hoa văn hoạ tiết được nghiên cứu từ kỹ thuật thêu nổi tiếng của Chikan.

Giải pháp tránh nắng 3

Giải pháp tránh nắng 6

Việc ứng dụng giải pháp che chắn này được kết hợp hài hoà với nhiều phương thức thông gió tự nhiên ở khu vực bên trong. Đồng thời với tỷ lệ, kích thước khác nhau, 18 màn chắn đã tạo nên bản sắc riêng biệt cho từng không gian.

Giải pháp tránh nắng 7