Vietjet đặt mua máy bay A321XLR và ký thỏa thuận dịch vụ đào tạo Airbus

Ngày 31/10/2019, Vietjet thông báo sẽ bổ sung A321XLR vào đội bay của hãng qua đơn hàng xác nhận đặt mua 15 chiếc A321XLR và chuyển đổi 5 máy bay A321neo từ đơn hàng chờ giao hiện nay thành 5 chiếc A321XLR. Thông báo được đưa ra trong chuyến thăm trụ sở Airbus tại Toulouse của Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo do Giám đốc điều hành Airbus Guillaume Faury chủ trì.

Trong chuyến thăm lần này, Vietjet cũng đã ký một thỏa thuận đào tạo mới với Airbus Services. Theo đó, Airbus sẽ bố trí 2 buồng lái mô phỏng mới cho dòng máy bay A320 tại trung tâm huấn luyện bay của Vietjet tại thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời sẽ cung cấp một loạt các dịch vụ đào tạo cho hãng hàng không và giáo viên hướng dẫn.

Vietjet sẽ là một trong những hãng hàng không đầu tiên tiếp nhận máy bay A321XLR. Việc bổ sung máy bay mới vào đội bay sẽ giúp Vietjet mở rộng hơn nữa mạng bay của hãng, khai thác các đường bay tầm xa ở khắp châu Á cũng như vươn tới đến các điểm đến xa hơn như Úc và Nga.

Đơn đặt hàng mới của Vietjet sẽ nâng tổng đơn hàng của hãng với Airbus lên 186 máy bay dòng A320, trong đó 60 chiếc đã được bàn giao. Đơn hàng chờ giao hiện nay của hãng chỉ gồm máy bay A321neo.

Máy bay A321XLR

A321XLR là bước phát triển vượt bậc tiếp theo của A321XLR nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường đòi hỏi tầm bay xa hơn, tải trọng lớn hơn và tạo ra nhiều giá trị hơn cho các hãng hàng không. Máy bay này sẽ đem đến tầm bay siêu xa chưa từng có lên tới 4.700nm (8.704 km) – giảm 30% tiêu thụ nhiên liệu trên mỗi ghế so với máy bay đối thủ thế hệ trước. Tính đến cuối tháng 9 năm 2019, Airbus đã nhận được hơn 6.650 đơn đặt hàng dòng máy bay A320neo từ gần 110 khách hàng trên toàn thế giới.

Airbus Services cung cấp các giải pháp đào tạo tiên tiến nhất, đảm bảo độ an toàn, tin cậy và hiệu quả kinh tế khi khai thác trong suốt vòng đời của máy bay Airbus. Airbus luôn đồng hành hỗ trợ khách hàng với nhiều chương trình đào tạo toàn diện và chi tiết dành cho phi công, phi công tập sự, phi hành đoàn, kỹ sư vận hành, chuyên viên bảo dưỡng, sửa chữa máy bay.