Ví MoMo khuyến cáo hạn chế sử dụng tiền mặt

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến 21h00 ngày 6/2/2020, tổng số ca nhiễm virus Corona (nCoV) trên toàn thế giới là 28.357 người mắc, 565 người tử vong. Riêng tại Việt Nam, Bộ Y tế  đã ghi nhận ca nhiễm nCoV thứ 12.  

Trước tình hình dịch cúm Corona, để bảo vệ sức khỏe chính mình cũng như cộng đồng, Ví MoMo khuyến cáo khách hàng: Hạn chế sử dụng tiền mặt, ưu tiên chọn lựa các phương thức, các kênh thanh toán điện tử để hạn chế tối đa các nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh, phòng chống dịch virus Corona.

Ông Nguyễn Bá Diệp – Phó chủ tịch, đồng sáng lập Ví MoMo chia sẻ: “Tiền mặt được các nhà khoa học kiểm chứng cho thấy chứa rất nhiều chủng loại vi khuẩn/ virus và có thể lây truyền qua việc tiếp xúc bằng tay. Virus Corona được lây lan qua đường tiếp xúc thông thường, do tiền mặt có khả năng trở thành một ổ bệnh nếu chẳng may có người dính Corona và truyền virus vào tiền  thông qua tiếp xúc. Để chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng, chúng tôi khuyến cáo người dùng nên chuyển sang các giao dịch điện tử để hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với các vật thể ẩn chứa virus như tiền mặt. Ví MoMo hiện nay đã tích hợp hàng loạt dịch vụ phục vụ đầy đủ nhu cầu thanh toán 24/7 của người dân, chúng tôi hy vọng với nỗ lực của doanh nghiệp sẽ hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát dịch bệnh”.

Để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt, Ví MoMo đã tích hợp nhiều dịch vụ đa dạng, liên kết với nhiều đối tác lớn về Tài chính, Giải trí, Tiêu dùng, Bệnh viện, Giải trí, Y tế, Giáo dục… Người dùng có thể sử dụng các dịch vụ trên ví để phục vụ nhu cầu cuộc sống hàng ngày như:

 • Giao dịch Chuyển tiền/Nhận tiền miễn phí
 • Nạp tiền điện thoại (trả trước, trả sau) của tất cả nhà mạng
 • Thanh toán tại quầy: Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, quán cà phê, nhà hàng, hàng quán vỉa hè…
 • Mua vé xem phim, vé máy bay, vé tàu…
 • Thanh toán các trang thương mại điện tử
 • Thanh toán điện, nước, chung cư, dịch vụ công, vay tiêu dùng, bảo hiểm…
 • Thanh toán viện phí tại các bệnh viện như Bệnh viện Đại học Y dược, BV Da Liễu, BV Nhi Đồng…

Cũng theo nhận định của một số chuyên gia y tế, với thói quen sử dụng tiền mặt lên đến 90% dân số như hiện nay thì tiền giấy hay tiền polymer đều có nguy cơ là nguồn của các tác nhân gây bệnh và là rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên dần chuyển sang các phương thức thanh toán số, thương mại điện tử thay cho việc trao đổi trực tiếp với nhau bằng tiền mặt trong giai đoạn dịch bệnh đang bùng phát.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế nhấn mạnh ngoài việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, người dân cũng cần tuân thủ các biện pháp đặc biệt khác đã được Bộ Y tế Việt Nam khuyến nghị để chủ động phòng ngừa virus Corona, bao gồm:

 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.
 • Hạn chế chạm tay vào mắt, mũi và miệng.
 • Tránh tiếp xúc với người bệnh.
 • Tránh di chuyển đến vùng tâm dịch, những nơi đông người.
 • Đến ngay các cơ sở thăm khám khi có các dấu hiệu, triệu chứng nhiễm bệnh.

Trước đó, Bộ Y tế đã công bố 22 số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra.