VAS chuẩn bị chương trình tái thiết sau Covid-19

VAS xây dựng sự vững mạnh dựa trên tiềm lực của từng cá nhân (giáo viên, học sinh, phụ huynh…) để thích nghi với hoàn cảnh, trong hay sau dịch.

Đại diện đơn vị cho biết, năm học mới 2021-2022 bắt đầu trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Theo đó, toàn ngành giáo dục phải thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn trường học, vừa khắc phục khó khăn, đáp ứng chất lượng đào tạo. Điều này đòi hỏi các tổ chức giáo dục nói chung, đội ngũ Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) nói riêng phải linh hoạt ứng biến và tái thiết bản thân để thích nghi với tình hình mới.

Theo VAS, tái thiết là làm mới và phát triển bản thân, gia đình, tổ chức, cộng đồng… dựa trên những giá trị bền vững, không bị suy chuyển trong mọi hoàn cảnh. Đây cũng là một phần thiết yếu của tiến trình phát triển bền vững.

Giống như cách sinh tồn của thiên nhiên – đâm chồi nảy lộc, hướng về phía mặt trời sau thiên tai, VAS cho rằng, con người phải tái thiết cuộc sống sau khi xuất hiện đại dịch bằng cách xây dựng nên tập thể, cộng đồng vững mạnh dựa trên yếu tố hạt nhân là mỗi cá nhân, đơn vị, gia đình.

“Ở một góc độ gần hơn, tương lai phát triển bền vững của nhà trường phụ thuộc phần nào vào sự nỗ lực của mỗi thầy cô, mỗi cô chú nhân viên và của chính các em cùng bố mẹ trong thời gian tới”, ông Marcel van Miert – Chủ tịch Điều hành Trường Quốc tế Việt Úc phát biểu tại lễ khai giảng.

Thông điệp tái thiết cuộc sống sau đại dịch của VAS: "Có một cây là có rừng"
Thông điệp tái thiết cuộc sống sau đại dịch của VAS: “Có một cây là có rừng”.

VAS cũng bắt đầu năm học mới với chủ đề: “Tái thiết dựa trên những giá trị thật”, mang ý nghĩa làm mới và phát triển bản thân, gia đình, tổ chức, cộng đồng… dựa trên những giá trị đã được chọn làm kim chỉ nam của mình.

Vai trò của học sinh và giáo viên trong tình hình mới

Sau hai tuần đầu tựu trường, hơn 98% học sinh VAS đã tham gia vào các buổi học trực tuyến và nhanh chóng làm quen, thuần thục các ứng dụng học tập của Microsoft Teams.

Cô Nguyễn Thị Kim Nhung, giáo viên chủ nhiệm lớp 1, cơ sở Ba Tháng Hai, cho biết: “Đến buổi học thứ ba, các em đã rất chủ động từ việc tự giác ngồi vào bàn học, nhờ bố mẹ mở máy sẵn, đến thuần thục những chức năng cần thiết khi tham gia lớp học như bấm nút giơ tay, bật – tắt micro khi phát biểu hay hoàn thành bài tập ngay trong tiết học”.

Học sinh VAS thuần thục phương thức học tập trực tuyến qua ứng dụng Microsoft Teams
Học sinh VAS thuần thục phương thức học tập trực tuyến qua ứng dụng Microsoft Teams

Trước đó, hầu hết, các em đã được làm quen với việc học trực tuyến từ khóa hè miễn phí, các đợt học qua internet và giờ học công nghệ thông tin do VAS giảng dạy ngay từ bậc mầm non. Ông Marcel van Miert chia sẻ: “Việc thay đổi nhận thức, thói quen trong tình hình mới như tăng khả năng tự lập, linh hoạt, thích nghi; ý thức trách nhiệm với gia đình, người thân, cộng đồng và hướng về mục tiêu mới trong học tập, cuộc sống… cũng là một phần của việc tái thiết bản thân mà VAS mong muốn giáo dục học sinh theo từng độ tuổi”.

Để chuẩn bị cho năm học mới này, nhà trường còn tổ chức hàng chục buổi tập huấn dành cho giáo viên Việt Nam và nước ngoài đang giảng dạy chương trình quốc gia và quốc tế Cambridge. Đồng thời, VAS cũng cập nhật những điểm mới trong chương trình đào tạo, khảo thí; khai thác đối đa những ứng dụng của công nghệ vào bài giảng.

Qua chương trình tái thiết, VAS đào tạo học sinh tăng khả năng tự lập, ý thức trách nhiệm.
Qua chương trình tái thiết, VAS đào tạo học sinh tăng khả năng tự lập, ý thức trách nhiệm.

Đây là năm học đầu tiên VAS đưa chương trình quốc tế toàn phần Cambridge vào giảng dạy từ lớp 6 thay vì chỉ áp dụng cho lớp 9-12. Việc hoàn thiện ba lộ trình đào tạo gồm: Tăng cường Tiếng Anh, Quốc tế song ngữ Cambridge và Quốc tế toàn phần Cambridge giúp VAS trở thành một trong những trường quốc tế đầu tiên tại TP HCM cung cấp đầy đủ ba chương trình đào đạo. Theo đó, trường có chuẩn đầu ra linh hoạt, đáp ứng nhu cầu đa dạng của học sinh và gia đình.

VAS tổ chức những hoạt động ngoại khóa, năng khiếu linh hoạt với nhiều hình thức mới.
Trường tổ chức những hoạt động ngoại khóa, năng khiếu linh hoạt với nhiều hình thức mới.

Bên cạnh đó, VAS duy trì các hoạt động ngoại khóa, năng khiếu giúp truyền tải tinh thần lạc quan, sự linh hoạt ứng biến trong tình hình mới. Hoạt động này thể hiện qua chuỗi talkshow trực tuyến VAS Talks, cuộc thi về hội họa, văn chương, thể thao, âm nhạc… Đồng thời, đơn vị khuyến khích các em tiếp tục tìm kiếm những giải pháp hỗ trợ cộng đồng mang tính dài lâu qua chương trình VASers Vì Cộng Đồng, dự án Giảm thiểu rác thải, Tái chế và Tái sử dụng…

VAS tiếp tục tuyển sinh cho năm học 2021-2022 ở ba lộ trình Tăng cường Tiếng Anh, Quốc tế song ngữ Cambridge  Quốc tế toàn phần Cambridge. Phụ huynh, học sinh tìm hiểu thêm về các chương trình giáo dục quốc tế tại VAS tại https://www.vas.edu.vn hoặc qua qua hotline 0911 26 77 55.

Ngoài ra, phụ huynh có thể tham quan trực tuyến 360 độ các cơ sở tại: https://www.vas.edu.vn/virtual-tour/.