TPBank điều chỉnh hạ lãi suất cho vay

TPBank sẽ giảm 0,5%-1,2% lãi suất cho vay, hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của Covid-19, ước tính tổng số dư nợ gần 45.000 tỷ đồng.

Sau cuộc họp với Hiệp hội Ngân hàng cùng các tổ chức tín dụng thành viên và đại diện Ngân hàng Nhà nước, bàn về khả năng giảm lãi suất hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người dân, TPBank là một trong những ngân hàng công bố gói hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 sớm nhất. Theo đó, nhà băng này đã thông báo các chương trình, các gói miễn giảm lãi suất cho khách hàng trong 6 tháng cuối năm. Tổng số dư nợ hỗ trợ khách hàng lần này được ước tính gần 45.000 tỷ đồng.

Cụ thể, TPBank sẽ giảm từ 0,5% đến 1,2% lãi suất cho các khách hàng doanh nghiệp hoạt gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19. Tổng dư nợ được nhận hỗ trợ lãi suất của nhóm khách hàng này ước tính vào khoảng 18.188 tỷ đồng. Gần 26.300 tỷ đồng dư nợ của các khách hàng cá nhân cũng nhận được xét giảm lãi suất 1%.

TPBank điều chỉnh hạ lãi suất cho vay
Nhân viên TPBank giải thích về các gói sản phẩm cho khách hàng. Ảnh: TPBank

Theo đại diện TPBank, việc giảm lãi suất sẽ hỗ trợ kịp thời cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh tác động và diễn biến phức tạp thành trên cả nước từ cuối tháng 4 đến nay.

“TPBank đã triển khai các giải pháp về tín dụng như cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi, giảm phí dịch vụ, cho vay mới… để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, người dân. Lãi suất cho vay bình quân toàn danh mục cả ngắn và trung dài hạn của chúng tôi đã giảm khoảng gần 3% so với năm trước, thuộc nhóm các ngân hàng có lãi suất cho vay khá thấp trong hệ thống”, ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank, chia sẻ.

Từ khi xuất hiện Covid-19 vào đầu năm 2020, TPBank đã triển khai và ban hành các chương trình ưu đãi lãi suất nhằm hỗ trợ khách hàng vay vốn mới phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong 6 tháng đầu năm 2021, ngân hàng này chú trọng đẩy mạnh các chương trình này với lãi suất ở mức thấp, chỉ từ 6% đến 7,5% một năm. Tổng số dư nợ của các gói ưu đãi tính đến 30/6 là 13.415 tỷ đồng. Số tiền giảm lãi suất so với quy định là 108 tỷ đồng. Nhà băng đã miễn, giảm và hạ lãi suất cho xấp xỉ 43.000 khách hàng, với tổng số dư nợ đã hỗ trợ là 52.900 tỷ đồng, số lãi miễn giảm là 678 tỷ đồng.

Tại cuộc họp trực tuyến ngày 9/7, Hiệp hội ngân hàng và 16 nhà băng thành viên đã thống nhất giảm lãi suất khoản vay hiện hữu cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng bởi Covid-19 từ nay đến hết năm. Theo chỉ đạo của Phó thống đốc Đào Minh Tú, 16 ngân hàng là Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV, MB, Techcombank, SHB, LienVietPostBank, VPBank, VIB, TPBank, SeABank, MSB, Sacombank, ACB, HDBank đã đồng thuận việc sẽ giảm lãi cho doanh nghiệp. Tùy theo đối tượng bị ảnh hưởng, các ngân hàng sẽ có mức giảm lãi suất phù hợp. Thời hạn thực hiện giảm lãi suất là trong tháng 7 cho đến hết năm 2021.