Toạ đàm “Mô hình O2O – Nền tảng kinh doanh từ offline đến online” thúc đẩy tăng trưởng ngành gỗ

Ngày 5/3, Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) công bố quyết định dời lịch tổ chức Hội chợ quốc tế đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam – VIFA EXPO 2020 sang thời điểm khác thích hợp do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn cũng như sự thành công của doanh nghiệp (DN) tham gia trưng bày tại hội chợ.

Là đơn vị đại diện cho quyền lợi của các DN tham gia, HAWA luôn tìm kiếm giải pháp sản xuất kinh doanh thay thế giúp DN ứng phó với mùa dịch Covid-19. Trước tình hình đó, HAWA và Công ty Cp Thủ công Mỹ nghệ Gỗ Liên Minh phối hợp tổ chức buổi tọa đàm chuyên đề: “Mô hình O2O – Nền tảng kinh doanh từ offline đến online” giới thiệu mô hình doanh số trực tuyến (online) kết hợp đan xen với cách thức bán hàng truyền thống (offline) cũng như tiếp cận chiến lược chuyển đổi số toàn diện cho ngành gỗ nhằm tăng khả năng tiếp cận khách hàng, mở rộng thị trường, tối ưu hóa cơ hội bán hàng.

Trong khuôn khổ tọa đàm, các doanh nghiệp, tổ chức lớn như FPT, Silversea Media Group (Singapore), Hiệp hội TMĐT Việt Nam VECOM sẽ giúp các doanh nghiệp tìm ra điểm khởi động thông minh trên hành trình chuyển đổi số, cập nhật xu hướng phát triển của TMĐT cũng như mô hình phối hợp các nền tảng thương mại “online” với hệ thống “offline” hiện hữu tạo nên động lực phát triển mới cho DN. Đây là nỗ lực của HAWA nhằm đem đến cho doanh nghiệp trong ngành giải pháp mới tăng trưởng thương mại, đồng thời tìm định hướng phát triển mô hình kinh doanh trong tương lai, gia tăng giá trị đồ gỗ và đảm bảo mục tiêu 20 tỉ USD của chính phủ đề ra đến năm 2025.

Tại sự kiện, HAWA, BIFA (Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương), DOWA (Hiệp hội gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai) ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho các doanh nghiệp gỗ Việt Nam để giúp tối ưu vận hành, tiết kiệm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh. Ngoài ra, trong khuôn khổ của sự kiện, HAWA cũng tiến hành ký kết với một số đối tác khác trong các lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ Thực tế ảo (VR), showroom 3D và cộng đồng các giám đốc công nghệ thông tin Việt Nam.

Ngành chế biến gỗ và nội thất với đặc thù cần các không gian có diện tích rộng để trưng bày và giới thiệu sản phẩm, phục vụ thói quen “sờ tận tay, thấy tận mắt” (offline) của người tiêu dùng. Công nghệ VR (virtual reality), 3D giúp khách hàng có thể tham quan showroom, nhà máy một cách trực quan từ xa. Sự phát triển của các công cụ thương mại điện tử, nền tảng số cùng các thiết bị giúp giải quyết khâu tiếp cận khách hàng nhanh chóng mà không nhất thiết cần đến mặt bằng quá rộng và nhiều nhân lực, hoạt động 24/24, xóa đi khoảng cách địa lý, tiếp cận và hiểu nhà sản xuất ở mức tốt nhất có thể, rút ngắn thời gian tiến trình đặt hàng. Khoảng cách giữa online và offline được kéo giảm tạo nên sự cộng hưởng nguồn lực. Mô hình O2O hứa hẹn là nền tảng kinh doanh vững chắc giúp doanh nghiệp đồ gỗ duy trì và tăng trưởng một cách bền vững.