Thế giới không khói thuốc ngày 31/5

Sự kiện Thế giới không khói thuốc ngày 31/5 năm nay được dành nhiều sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và ảnh hưởng của thuốc lá điện tử.

Tác hại của khói thuốc lá, thuốc lá thụ động, thuốc lá điện tử tiếp tục được khẳng định, đặc biệt trong bối cảnh năm 2020 khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và gây tác động nghiêm trọng trên mọi lĩnh vực. Nghiên cứu từ 1099 bệnh nhân Covid-19 được đăng tải trên tạp chí Y học New England (tháng 2/2020) chỉ ra rằng những người đã và đang hút thuốc đều cho kết quả xấu. Cụ thể, 6,9% trong số 173 bệnh nhân có các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng là những người đang hút thuốc và 5,2% trong số đó đã từng hút. Những người hút thuốc chiếm hơn 25% số bệnh nhân cần thở máy đưa vào các khoa điều trị tích cực hoặc hoặc tử vong.

Đây chính là thời điểm để một lần nữa cộng đồng nhìn lại ảnh hưởng của thuốc lá đến với sức khỏe và hệ thống y tế. Hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh không lây nhiễm (NCD) như bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, ung thư. Chất nicotin trong sản phẩm thuốc lá đặc biệt nguy hại cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi, gây ra sinh non và thai chết lưu.

Bên cạnh đó, tác động của ngành công nghiệp thuốc lá đến định hướng hành vi sử dụng thuốc lá trong thanh niên cũng được Tổ chức Y tế thế giới khẳng định. Theo đó, thuốc lá điện tử hay các sản phẩm thuốc lá truyền thống đều có tác hại như nhau. Không có loại thuốc lá nào là an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, “Thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá không khói có nhiều khả năng trở thành người hút thuốc lá”, đây chính là những gì ngành công nghiệp thuốc lá biết nhưng không nói với họ.

Chính vì vậy, để hưởng ứng ngày Thế giới không khói thuốc 31/5 với chủ đề “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”, Trung tâm tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng, dưới sự tài trợ của The Union đã phối hợp cùng các đơn vị triển khai chiến dịch truyền thông trực tiếp đồng loạt tại 8 bến xe, bến phà, bến sông  trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, chiến dịch hướng tới mục tiêu: “Người hút thuốc lá biết rõ nguy hiểm của khói thuốc đối với những người xung quanh, những địa điểm cấm hút thuốc lá và các mức xử phạt khi vi phạm hút thuốc nơi công cộng” thông qua hình thức truyền thông qua băng rôn, pano/poster tại các nhà chờ, bến xe và bài phát thanh tại bến xe và các phương tiện công cộng. Ngoài ra tờ rơi cho hành khách và hướng dẫn thực hiện bến xe không khói thuốc cũng được gửi cho các nhà xe, lái xe, nhân viên soát vé trên xe.

Chi tiết thông điệp vui lòng tham khảo tại website Trung tâm CHD: http://chd.vn/vi/tin-tuc-su-kien/thong-cao-bao-chi-su-kien-chien-dich-truyen-thong-ngay-the-gioi-khong-khoi-thuoc-315-cua-trung-tam-tu-van-suc-khoe-va-phat-trien-cong-dong.html

  • Địa điểm:
  • Bến xe buýt Sài Gòn, bến xe Chợ Lớn, bến xe Quận 8, bến xe Tân Phú
  • Bến xe An Sương, bến xe Ngã Tư Ga
  • Bến xe Miền Tây, bến xe miền Đông
  • Bến phà Cát Lái, Bình Khánh
  • Bến thủy Bạch Đằng

Các poster được dán tại các nhà chờ tại khu vực trung tâm như trạm dừng các đường Hàm Nghi, Lê Lai, Nguyễn Trãi, Huyền Trân Công chúa, Đinh Tiên Hoàng

  • Thời gian triển khai: từ tháng 5/2020 đến tháng 6/2021
  • Đơn vị hỗ trợ: Sở giao thông vận tải Hồ Chí Minh

Đôi nét về dự án:

Dự án sẽ tiếp tục tập trung triển khai tại bến xe miền Tây và bến xe buýt Sài Gòn và kế hoạch từng bước mở rộng mô hình trên địa bàn Hồ Chí Minh.