Ra mắt ứng dụng Bluezone giúp xác định người nghi nhiễm Covid-19

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) và Bộ Y tế đã ra mắt ứng dụng Bluezone nhằm bảo vệ cộng đồng, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bluezone

Cụ thể, Bluezone ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth low energy). Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, vào lúc nào và trong bao nhiêu lâu.

Nếu phát hiện ra một người nhiễm bệnh Covid-19 (F0), dữ liệu của người nhiễm bệnh đó sẽ được nhập lên trên hệ thống, từ đó chuyển xuống tất cả các thiết bị đang sử dụng.

Bluezone2

Ứng dụng Bluezone trên máy sẽ so sánh dữ liệu của F0 với lịch sử tiếp xúc được ghi nhận từ trước. Nếu phát hiện thiết bị đã từng tiếp xúc với F0 trong thời gian đủ lớn, hệ thống sẽ báo cho người sử dụng về nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh (F1). Ứng dụng cũng sẽ cung cấp liên hệ của cơ quan y tế có thẩm quyền và khuyến cáo người sử dụng liên hệ để được hướng dẫn, trợ giúp.

Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server. Chỉ khi người dùng bị xác định là F0 thì dữ liệu mới được nhập lên rồi đưa xuống dưới. Lúc đó, người dùng được báo là F1 sẽ tự đưa dữ liệu lên để bảo vệ cộng đồng.

Theo Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), ý tưởng về Bluezone được hình thành ở Việt Nam cùng lúc với nhiều nước trên thế giới. Phần mềm Việt Nam đã giải quyết được cơ bản các trường hợp bỏ sót hoặc chưa hoạt động tối ưu mà một số phần mềm tương tự trước đây của các nước mắc phải.

Tại Singapore, đã có hơn 1 triệu người (20% dân số) cài đặt ứng dụng tương tự. Kinh nghiệm thế giới cho thấy, nếu lượng cài đặt ứng dụng ở mức 60% dân số trưởng thành thì sẽ đạt tới tỷ lệ tối ưu để phát hiện sớm các ca tiếp xúc gần với những người bị bệnh. Tương tự, Việt Nam sẽ đạt tỷ lệ tối ưu khi 30 triệu người cài đặt Bluezone.

Mục tiêu trong phòng dịch Covid-19 là làm sao xác định được người nhiễm nhanh nhất, chính xác và ít tốn kém nhất. Bộ Y Tế và Bộ TT&TT sẽ bảo trợ phần mềm Bluezone, khuyến khích mọi người dân sử dụng để bảo vệ mình và cộng đồng, cùng chung tay chống dịch.

Tải ứng dụng Bluezone trên Appstore tại https://apps.apple.com/vn/app/bluezone/id1508062685

Tải ứng dụng Bluezone trên Android tại: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mic.bluezone