Phong cách thiết kế Nhật Bản cho nhà có diện tích nhỏ

Thiết kế phong cách Nhật Bản được ưa chuộng trong vài năm gần đây. Kiểu thiết kế này là lựa chọn tối ưu cho những không gian nhỏ và vừa.

Phong cách thiết kế Nhật Bản cho nhà có diện tích nhỏ

Căn hộ có diện tích vừa và nhỏ ngày càng được nhiều người trẻ lựa chọn vì giá cả phải chăng, mang lại không gian ấm cúng vừa đủ sinh hoạt. Với những căn hộ có diện tích không quá lớn, phong cách thiết kế Nhật Bản được coi là gợi ý khôn ngoan. Nét đặc trưng của phong cách Nhật Bản đó là nội thất chủ yếu làm bằng chất liệu gỗ, tông màu trung tính, nhẹ nhàng, thân thiện.

Theo kiến trúc sư Quốc Việt, do sự giới hạn về diện tích nên các chung cư nhỏ muốn có những khoảng không để trải nghiệm thì cần có các không gian đa chức năng. Anh cho biết, những người mua căn hộ kiểu này nên xóa đi khái niệm phòng chức năng và hãy chuyển hóa thành không gian chức năng. Căn hộ có thể không có phòng, nhưng cần có đủ không gian để thực hiện các chức năng của nó.

Với những căn hộ thiết kế theo phong cách Nhật Bản, không gian đa năng mang tên Kamachi được coi là điểm nhấn cho cả ngôi nhà. Không những mang yếu tố thẩm mỹ, khu vực Kamachi còn là giải pháp giúp căn nhà tối ưu công năng sử dụng.

Phong cách thiết kế Nhật Bản cho nhà có diện tích nhỏ 3

Kamachi là không gian đa năng và được thiết kế cao hơn bậc sàn 20-35cm. Phía dưới là không gian lưu trữ giúp ngôi nhà luôn trong trạng thái gọn gàng, sạch sẽ. Khu vực này được sử dụng khá nhiều, là nơi để tiếp khách, xem tivi, uống trà. Nếu bỏ bàn trà ra khỏi bậc, đây có thể trở thành khu vực vui chơi cho trẻ em.

Kiến trúc sư Quốc Việt cho biết đặc điểm trong phong cách thiết kế nội thất kiểu Nhật là sự tinh khiết, cần thiết và khoảng trống giữa mọi vật.

Tư tưởng của người Nhật được thể hiện trong cách bố trí khi cố ý thiết kế để tạo ra những khoảng không gian trống. Không gian này tạo sự kích thích, khám phá và được lấp đầy bằng những trải nghiệm trong nó.

Người Nhật không thiên về các kỹ năng trang trí bề mặt, mà thiên về tính hiệu quả thiết kế. Vật liệu mà họ sử dụng khá đa dạng, chủ yếu là các vật liệu tự nhiên – bản địa, đề cao tính thô mộc và chất cảm của chúng.

Nếu gia đình hay có khách ghé chơi, có thể bố trí thêm phòng ngủ phía sau không gian Kamachi. Ngoài ra, đây có thể sử dụng làm phòng đọc sách.

Trong không gian sinh hoạt chung, khu vực bếp sẽ có tông màu chủ đạo giống tông của cả ngôi nhà.

Phong cách thiết kế Nhật Bản cho nhà có diện tích nhỏ 2

Không gian đa năng Kamachi cũng được áp dụng trong phòng ngủ. Hệ Kamachi sẽ giúp phòng ngủ trở nên gọn gàng hơn.

Điểm cộng lớn nhất của phong cách thiết kế Nhật Bản là tận dụng tối đa không gian trống để đáp ứng công năng, nhu cầu sử dụng của toàn bộ thành viên trong gia đình.

Với những căn hộ có diện tích từ 60m2 đến 120m2, chi phí thiết kế, thi công căn hộ dao động từ 250 triệu đồng đến 550 triệu đồng. Đây được coi là mức chi phí phù hợp với người trẻ.

Phong cách thiết kế kiểu Nhật Bản là phong cách chú trọng đến không gian trống và sự tối giản. Số lượng đồ đạc được hạn chế đến mức tối thiểu, nhưng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt sống đời thường.

Ưu điểm của phong cách thiết kế kiểu Nhật là kích thước nhỏ gọn, không có nhiều chi tiết họa tiết hoa văn cầu kỳ, nên dễ lau chùi, vệ sinh.

Nhược điểm của phong cách thiết kế kiểu Nhật nằm ở gu thẩm mỹ của người sử dụng. Với người Việt, phong cách này chưa thực sự phổ biến bởi có nhiều nét của văn hóa Nhật. Bên cạnh đó, phong cách Nhật hướng đến không gian sử dụng chung nên hạn chế khu vực riêng tư cho gia chủ.