Người tiêu dùng đang dần chuyển sang phương thức thanh toán không tiếp xúc

Trong tháng 2 và tháng 3, khi nhiều quốc gia áp đặt hoặc tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19, phần lớn người tiêu dùng đã chuyển sang hình thức thanh toán bằng thẻ không tiếp xúc khi mua các mặt hàng thiết yếu. 79% người dân trên phạm vi toàn cầu và 91% người dân tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết họ hiện đang sử dụng thanh toán không tiếp xúc “chạm-và-đi” (tap-and-go) vì đây là phương thức này sạch hơn và an toàn hơn.

Người tiêu dùng đang dần chuyển sang các phương thức thanh toán không tiếp xúc khi giao dịch mua sắm hàng ngày

Cuộc thăm dò ý kiến người tiêu dùng của Mastercard về sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng tại 19 quốc gia trên thế giới đã cho thấy một bức tranh về tốc độ ứng dụng phương thức thanh toán bằng thẻ không tiếp xúc ngày càng tăng và sẽ tiếp tục được duy trì.

Thanh toán thẻ khi giao dịch mua sắm hàng ngày

Khảo sát mới đây do Mastercard thực hiện cho thấy:

  • Để thẻ không tiếp xúc ở vị trí thuận tiện nhất trong ví
  • Tự tin với giao dịch thanh toán thẻ không tiếp xúc
  • Thanh toán bằng thẻ không tiếp xúc sẽ tiếp tục phát triển

Ông Sandeep Malhotra, Phó Chủ tịch Điều hành, Phụ trách Sản phẩm và Đổi mới Sáng tạo của Mastercard tại châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Khảo sát của Mastercard cho thấy một sự chuyển dịch rõ ràng sang phương thức thanh toán thẻ không tiếp xúc, đặc biệt là tại châu Á – Thái Bình Dương, khi COVID-19 thay đổi bức tranh về thanh toán và cách mọi người mua sắm ở thời điểm hiện tại và trong tương lai. Thực tế, 75% người tiêu dùng có ý định tiếp tục sử dụng phương thức thanh toán chạm-và-đi sau đại dịch và đây là một dấu hiệu rất rõ ràng cho thấy người tiêu dùng nhận thức được lợi ích lâu dài của một phương thức thanh toán an toàn hơn, sạch hơn, giúp họ ra khỏi cửa hàng nhanh hơn và có trách nhiệm với xã hội hơn”.

Điểm bùng nổ thanh toán không tiếp xúc

Trong nhiền năm qua, dữ liệu của Mastercard cho thấy các giao dịch bằng thẻ không tiếp xúc trên toàn cầu trong quý 1/2020 đã tăng hơn 40%. Hơn 80% giao dịch không tiếp xúc có giá trị dưới 25 USD, mức chủ yếu được thanh toán bằng tiền mặt.

Trong nỗ lực tăng cường thay đổi hành vi và sở thích thanh toán của người tiêu dùng, Mastercard nhận thấy số lượng thanh toán thẻ chạm-và-đi tại các cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc tăng nhanh gấp đôi so với các giao dịch có tiếp xúc trên toàn cầu và số lượng này tăng nhanh hơn gấp 2,5 lần tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.