Lễ hội Đường Sách Tết năm 2020 tại TP.HCM

Với chủ đề  “Điều kỳ diệu từ sách”, Lễ hội Đường Sách Tết 2020 sẽ diễn ra từ 22-1 đến 28-1-2020 (từ 28 tháng Chạp đến hết mùng 4 Tết Nguyên đán) tại ba tuyến đường: Mạc Thị Bưởi – Nguyễn Huệ – Ngô Đức Kế với nội dung lần lượt: Thế giới kỳ diệu của em, Điều kỳ diệu từ sách và Sách, cà phê và công nghệ. Từ lần đầu tiên tổ chức vào năm 2010 thì đến nay Lễ hội Đường Sách Tết đã chạm cột mốc 10 năm, trở thành nét văn hóa đẹp mà Lễ hội hướng đến và được người dân thành phố ủng hộ.

Năm nay, ngoài sự tham gia của các đơn vị là nhà xuất bản, công ty phát hành lớn có uy tín như: Công ty CP Phát hành sách TP. Hồ Chí Minh, Công ty CP Văn hóa Phương Nam, Công ty TNHH Truyền thông giáo dục và giải trí Phan Thị, Công ty CP sách Thái Hà với hơn 60 ngàn đầu sách; còn có các đơn vị tham gia trưng bày, triển lãm: Bộ Tư lệnh Vùng II Hải Quân, Trung tâm lưu trữ Quốc gia II – Cục văn thư lưu trữ Nhà nước, Hội Nhà báo TP.HCM, Báo Tuổi Trẻ mang đến nhiều nội dung đặc sắc và hoạt động hấp dẫn, những màu sắc mới mẻ cho người dân thành phố thưởng lãm.

Với nhiều nội dung quan trọng vào năm chẵn như: Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2020), 45 năm ngày thống nhất đất nước và nhằm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước – Bộ Nội vụ tổ chức trưng bày, triển lãm với chuyên đề “Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh trong cách mạng giải phóng dân tộc (1930 – 1975).

Triển lãm giới thiệu đến công chúng gần 300 tài liệu và hình ảnh về lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đây là nguồn tài liệu được lưu trữ tại Lưu trữ quốc gia Việt Nam, Lưu trữ quốc gia Pháp, Thông tấn xã Việt Nam và các nguồn tài liệu được sưu tầm từ các cơ quan Đảng bộ, các bảo tàng… trong đó có một số tài liệu lần đầu được công bố rộng rãi đến công chúng như: tài liệu về các tổ chức bí mật của các đảng chính trị chống Pháp ở Nam kỳ, hay các bản án trí sĩ yêu nước chống Pháp cũng như những cuộc đàn áp, bắt bớ các phong trào đất tranh chống đế quốc Mỹ với bốn nội dung chính: Tư liệu về Đảng cộng sản Việt Nam ra đời 1926 – 1930; Đảng lãnh đạo đấu tranh giành chính quyền 1930 – 1945; Đảng lãnh đạo kháng chiến chống Pháp (1946 – 1954) và chống Mỹ (1954 – 1975); Đảng lãnh đạo nhân dân xây dựng đất nước trong thời kỳ mới.

Bên cạnh đó, Nhà giàn DK1 kỷ niệm 30 năm thành đồng trên biển (7-1989) ở thềm lục địa phía Nam được xây dựng để bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước sẽ đem lại cho người xem cái nhìn rõ hơn về những chiến sĩ, những người lính nhà giàn không ngày nào không đối mặt với sóng gió, gian nan nhưng vẫn không làm nhụt chí người lính hải quân.

Triển lãm còn giới thiệu báo xuân của hàng trăm cơ quan báo chí thành phố và Trung ương với những thiết kế đẹp mắt và những bài báo đặc sắc dành riêng cho dịp Tết Nguyên đán. Khách tham quan có thể tìm thấy những quyển sách hay về phong tục, truyền thống tết cổ truyền và đặc biệt là tranh dân gian Đông Hồ, Làng Sình, Kim Hoàng… là nét đẹp, nét tinh hoa không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt vào mỗi dịp xuân về.