Kit xét nghiệm Covid-19 Việt Nam đạt chuẩn xuất khẩu châu Âu

Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh vừa cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam, giúp sản phẩm đủ điều kiện để lưu hành tại châu Âu.

Bộ kit xét nghiệm Covid-19 đạt tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu

Bộ kit do Học viện Quân Y phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á nghiên cứu và sản xuất, đây là kết quả của một đề tài nghiên cứu cấp quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt. Việc được cấp phép lưu hành tại châu Âu sẽ tạo điều kiện cho sản phẩm có thể xuất khẩu sang nhiều quốc gia châu Âu, nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Trước đó, hơn 20 quốc gia và doanh nghiệp đã đặt mua bộ kit xét nghiệm Covid-19 do Việt Nam sản xuất như Iran, Ukraina, Phần Lan và Malaysia. Theo đánh giá của các chuyên gia, bộ kit của Việt Nam được đánh giá có nhiều ưu điểm như thời gian cho kết quả nhanh hơn, dễ sử dụng hơn so với quy trình hướng dẫn của WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ.

Hiện năng lực sản xuất của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á khoảng 10.000 bộ kit/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên 3 lần. Như vậy, năng lực sản xuất hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu hoặc hỗ trợ quốc tế trong tình trạng dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nhiều thế giới.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, để có thể chế tạo bộ xét nghiệm Covid-19 đạt chuẩn và đảm bảo đủ độ tin cậy, an toàn, có thể sản xuất hàng loạt là cả một chặng đường dài, các nhà khoa học đã phải mất nhiều đêm không ngủ ở phòng thí nghiệm. Chính nhờ nỗ lực phi thường, họ đã có đóng góp to lớn. Đây là thành công đặc biệt quan trọng trong lúc dịch bệnh đang là mối lo ngại trên toàn thế giới, khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam.