Hàng trăm doanh nghiệp tại Việt Nam đã hợp pháp hóa phần mềm

Ngày 11/2, hàng trăm doanh nghiệp tại Việt Nam đã cải thiện tình trạng an ninh mạng và tuân thủ pháp luật bằng cách loại bỏ các phần mềm bất hợp pháp và thay thế bằng các chương trình được cấp phép đầy đủ kể từ khi BSA khởi động chiến dịch hợp pháp hóa phần mềm tại ASEAN hồi tháng 9 năm ngoái.

Liên minh phần mềm BSA báo cáo rằng trong 6 tháng qua, hơn 300 tập đoàn tại Việt Nam đã hợp pháp hóa tất cả phần mềm trên hơn 20.000 máy tính (PC). Phần lớn các công ty này có trụ sở tại TP. HCM. Số còn lại được ghi nhận tại 12 tỉnh thành khác như: Hà Nội , Đồng Nai , Bình Dương, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Lâm Đồng, An Giang, Quảng Trị, Bắc Ninh, Thanh Hóa và Bà Rịa-Vũng Tàu.

BSA khẳng định rằng những kết quả này không những có lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói riêng mà còn cả xã hội nói chung. Các phần mềm bất hợp pháp sẽ khiến các doanh nghiệp đối mặt với các lỗ hổng bảo mật. Các ngành ngân hàng, tài chính, công nghệ và thương mại điện tử ở Việt Nam đặc biệt rủi ro do dữ liệu khách hàng cá nhân được lưu trữ trong hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp.

BSA hoan nghênh các nhà chức trách Việt Nam, bao gồm Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vì những nỗ lực thanh kiểm tra các doanh nghiệp sử dụng phần bất hợp pháp trên phạm vi toàn quốc. Năm 2019, Bộ VHTTDL đã tiến hành hàng chục cuộc thanh kiểm tra và phát hiện vi phạm tại các tập đoàn Việt Nam và nước ngoài. Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã kết thúc, BSA tin rằng các cơ quan chính phủ sẽ tiếp tục các hoạt động thực thi trong những tháng tới.

Kể từ tháng 1/2018, vi phạm bản quyền là hành vi vi phạm pháp luật ở Việt Nam. Với các pháp nhân thương mại, hình phạt có thể lên tới 3 tỷ đồng hoặc bị đình chỉ hoạt động có thời gian tới 2 năm.

“300 tập đoàn, doanh nghiệp gần đây đã hợp pháp hóa phần mềm của họ thể hiện một hướng đi đúng đắn và nâng cấp an ninh kịp thời. Đây là tin vui với người tiêu dùng Việt Nam, những người hưởng lợi từ việc bảo vệ dữ liệu được cung cấp bởi phần mềm hợp pháp”, ông Tarun Sawney, Giám đốc cấp cao của BSA cho biết. “Tuy nhiên, hàng ngàn tập đoàn, doanh nghiệp tại Việt Nam tiếp tục dựa vào các phần mềm bất hợp pháp trong hoạt động kinh doanh. Do đó, rõ ràng, các CEO tại Việt Nam cần phải chủ động giải quyết tình trạng sử dụng phần mềm bất hợp pháp vẫn đang còn tiếp diễn.”

Ông Sawney cho biết có những kế hoạch hướng tới việc hợp pháp hóa phần mềm trong từng ngành cụ thể như ngân hàng, tài chính, thương mại điện tử và các ngành công nghệ cao tại Việt Nam. Đồng thời, các nhóm bảo vệ người tiêu dùng nên lưu ý tới cách các phần mềm bất hợp pháp gây nguy hiểm cho việc bảo vệ thông tin riêng tư người dùng. Trong số những rủi ro liên quan đến phần mềm không có giấy phép, truy cập trái phép bởi các hacker và mất dữ liệu đều trực tiếp tác động tới sự an toàn của người tiêu dùng.  

Chiến dịch hợp pháp hóa phần mềm của BSA nhằm mục đích cung cấp thông tin và kiến thức tới các CEO về nhiều rủi ro liên quan đến việc sử dụng phần mềm bất hợp pháp, bao gồm các lỗ hổng bảo mật mạng và thiệt hại tài chính vì vi phạm bản quyền, thuyết phục họ tự giác tuân thủ luật pháp trước khi cần tới các biện pháp can thiệp kiểm tra.

Hoạt động hợp pháp hóa phần mềm tại Việt Nam đang diễn ra cùng các nước ASEAN khác. Tuy nhiên, các CEO trong khu vực có phần chủ động hơn khi quản lý phần mềm dùng trong doanh nghiệp để đảm bảo tính pháp lý. Theo Khảo sát Phần mềm Toàn cầu BSA 2018, tỷ lệ sử dụng phần mềm không có giấy phép tại Việt Nam là 74%, trong khi tỷ lệ trung bình ở Châu Á Thái Bình Dương là 57%.

Các chính phủ trên khắp ASEAN, trong đó có Việt Nam, đồng ý rằng mức độ cao của phần mềm bất hợp pháp là mối đe dọa tới an ninh quốc gia, và các tập đoàn cần có trách nhiệm để quản lý phần mềm của họ. Cùng với BSA, các chính phủ đang hợp tác để thực thi luật bản quyền phần mềm. Các CEO không hợp pháp hóa phần mềm tại công ty của họ có thể phải đối mặt với các hình phạt và trách nhiệm pháp lý.