Giảm cân không cần ăn kiêng

Ghi lại nhật ký ăn uống, không ăn ít nhất ba tiếng trước khi đi ngủ hay tập HIIT giúp tăng hiệu quả giảm cân.

Ghi lại nhật ký ăn uống

Giảm cân không cần ăn kiêng

Một số món ăn tưởng lành mạnh nhưng vẫn có thể gây ảnh hưởng đến cân nặng. Ví dụ, nước ép trái cây nguyên chất được khuyên dùng hàng ngày nhưng nếu lựa chọn các loại quả ngọt, chứa nhiều đường cũng có thể gây tăng đường huyết, tăng calo nạp vào cơ thể, khiến bạn khó giảm cân. Khi ghi lại nhật ký ăn uống, bạn sẽ dễ dàng theo dõi xem những món ăn, đồ uống trong ngày có nhiều đường hay muối không. Khi đó, điều chỉnh lại thói quen ăn uống giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Ngừng ăn ít nhất ba tiếng trước khi ngủ

Nhiều người có thói quen ăn tối muộn hoặc ăn vặt lúc khuya. Đây là thói quen gây tăng cân, cần điều chỉnh ngay. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích kết thúc bữa tối trước giờ đi ngủ ít nhất ba tiếng để cơ thể có đủ thời gian tiêu hóa thức ăn. Ăn tối sớm giúp bạn có đủ thời gian tiêu hao năng lượng, hạn chế mỡ thừa tích tụ.

Quản lý căng thẳng

Giảm cân không cần ăn kiêng 2

Khi căng thẳng, cơ thể tiết ra hàm lượng lớn hormone cortisol, dẫn đến tình trạng tích mỡ nội tạng. Mỡ nội tạng tích tụ quanh các cơ quan nội tạng, có hại hơn mỡ dưới da, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư, đột quỵ… Để giải tỏa căng thẳng, bạn có thể tập yoga, ngồi thiền, đi dạo, nghe nhạc hoặc chơi bất cứ bộ môn thể thao nào.

Ngủ đủ giấc

Giảm cân không cần ăn kiêng 3

Ngủ đủ giấc giúp điều hòa hormone quản lý cảm giác no và đói. Thiếu ngủ khiến bạn thấy đói và thèm ăn nhiều hơn, gây tăng cân mất kiểm soát. Chuyên gia sức khỏe khuyến khích ngủ 7-9 tiếng mỗi đêm trong khung giờ cố định hàng ngày để ổn định đồng hồ sinh học.

Tập HIIT

Giảm cân không cần ăn kiêng 5

HIIT là phương pháp tập luyện cường độ cao ngắt quãng, giúp đốt cháy calo hiệu quả hơn so với cách tập thông thường. Ví dụ, thay vì chạy bộ 30 phút với tốc độ ổn định, bạn có thể chuyển sang hình thức chạy nước rút một cự ly ngắn, nghỉ ngơi vài phút rồi tiếp tục chạy nước rút xen kẽ nghỉ ngơi liên tục trong 30 phút. HIIT giúp những người có cơ địa khó giảm cân, người bị chững cân cải thiện hiệu quả giảm cân.