Giải chạy Ekiden – “Nhật Bản trong lòng Việt Nam”

Sáng ngày 24/11, tại Trung tâm thương mại Le Parc, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) phối hợp với nhiều tổ chức, doanh nghiệp tổ chức Giải chạy Ekiden lần thứ 4 với chủ đề “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” – đây là hoạt động nằm trong chương trình hợp tác quốc tế về thể thao – “Thể thao cho ngày mai” (Sport for Tomorrow).

Năm 2019 là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức và đã được công nhận là một trong những sự kiện có quy mô lớn tại Hà Nội với sự tham dự của các vận động viên đến từ các đoàn thể, doanh nghiệp của nhiều quốc gia khác nhau cùng nhiều tình nguyện viên trong và ngoài nước. Đặc biệt, Giải chạy còn nhận được sự ủng hộ từ các nhà tài trợ thuộc nhiều tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và các quốc gia khác.

“Chúng tôi đang nỗ lực từng ngày để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản và qua sự kiện thể thao mở rộng này, tôi mong rằng, hoạt động không chỉ nâng cao tinh thần thể thao, tăng cường sức khỏe, tinh thần đồng đội mà còn gắn kết, vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản thông qua hình ảnh truyền nhau dải băng Tasuki” – ông Shoki Ishii nói.

Đặc biệt, Ekiden 2019 cũng là hoạt động nằm trong chương trình hợp tác quốc tế về thể thao với chủ đề “Thể thao cho ngày mai” (Sport for Tomorrow) – hoạt động thể thao hợp tác quốc tế được xúc tiến hướng tới hơn 100 quốc gia đang phát triển và 10 triệu người theo quan hệ đối tác công – tư đến năm 2020 hướng tới thế vận hội Olympic – Paralympic 2020 sẽ được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản).

Được biết, Ekiden là hình thức chạy tiếp sức được khởi nguồn tại Nhật Bản. Tham gia cuộc thi chạy này, các thành viên trong đội sẽ chạy và truyền tay nhau dải băng tiếp sức Tasuki tại một vị trí được quy định, kết quả của đội là tổng thời gian chạy của tất cả các thành viên. Tasuki chính là hình ảnh biểu tượng của sự đoàn kết, hữu nghị và gắn kết giữa con người với con người.

Tại Giải chạy năm nay, có 70 đội tham gia dự thi (tăng 20 đội so với năm 2018), tương ứng với khoảng 280 vận động viên là những cán bộ, nhân viên đến từ các doanh nghiệp, đoàn thể, cá nhân đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, không phân biệt giới tính, tuổi tác.