Festival Huế 2020 tiếp tục được tổ chức từ ngày 28/8 – 2/9

Ngày 12/6, Trung tâm Festival Huế cho biết, vượt qua những khó khăn, thử thách do dịch bệnh Covid-19, Festival Huế 2020 vẫn tiếp tục được tổ chức từ ngày 28/8 đến ngày 2/9/2020.

Festival Huế 2020 tiếp tục được tổ chức

Ông Huỳnh Tiến Đạt – Giám đốc Trung tâm Festival Huế – cho biết, với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế luôn luôn mới”, Festival Huế 2020 sẽ mang lại cho người tham dự những trải nghiệm mới lạ, độc đáo về văn hóa, lịch sử, và nghệ thuật, là nơi hội tụ những chương trình biểu diễn hấp dẫn của các đoàn nghệ thuật đặc sắc, tiêu biểu diễn ra trên những sân khấu chính: sân khấu Ngọ Môn, sân khấu quảng trường Quốc Học và các điểm biểu diễn trên các tuyến đi bộ ở trung tâm thành phố Huế. Đây là kỳ Festival Huế lần thứ XI, là cột mốc đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của một Festival văn hóa – nghệ thuật – du lịch quốc gia, mang tầm quốc tế, ông Đạt cho biết thêm.

Theo đó, Festival Huế 2020 được khai mạc lúc 20h00 ngày 28/8/2020, tại Quảng trường Ngọ Môn. Đây là chương trình nghệ thuật tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và đương đại của Huế, Việt Nam. Chương trình sẽ giới thiệu một Huế với vẻ đẹp khám phá bất tận, một thành phố của sự hài hòa trọn vẹn, bốn mùa rạng rỡ hoa, thành phố xanh, thân thiện môi trường.

Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” diễn ra lúc 16h30 từ ngày 29/8 – 2/9/2020: Cùng với hình thức quảng diễn đường phố của các đoàn nghệ thuật, lễ hội đường phố năm nay sẽ tôn vinh văn hóa mặc của các quốc gia trong khu vực thông qua hoạt động trình diễn trang phục truyền thống và những điệu múa đặc trưng của các nước ASEAN; lễ rước mặt nạ Tuồng Huế, một hình thức hóa trang độc đáo của bộ môn nghệ thuật có lịch sử lâu đời và phát triển rực rỡ dưới triều Nguyễn; lễ hội văn hóa dân gian vùng Thừa Thiên Huế giới thiệu một số lễ hội và trò diễn đã từng bước được phục dựng ở các địa phương trong tỉnh, kết hợp lễ rước Mẫu trên sông trong khuôn khổ Lễ hội Điện Huệ Nam, sẽ phô diễn giá trị văn hóa, giàu bản sắc của cố đô Huế.

Lễ hội “Huế – Kinh đô ẩm thực” được tổ chức tại Công viên Thương Bạc từ ngày 29/8 – 2/9/2020, do Hiệp hội Văn hóa âm thực Việt Nam chủ trì tổ chức, phối hợp cùng với Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế. Di sản ẩm thực phong phú và văn hóa ẩm thực tinh tế của vùng đất được xem là “kinh đô ẩm thực” sẽ được giới thiệu tại lễ hội với nhiều đặc sản ẩm thực nổi tiếng thuộc 3 dòng ẩm thực chính: ẩm thực dân gian, ẩm thực cung đình, ẩm thực chay.

Bên cạnh đó, Festival còn có Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn diễn ra lúc 20h00 ngày 30/8/2020 tại sân khấu Ngọ Môn, giới thiệu di sản âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với chủ đề Nhật ký Huế “Huế là người yêu của tôi, là giấc mộng của tôi”. Chương trình qui tụ những nghệ sĩ tên tuổi gắn bó với những ca khúc của Trịnh Công Sơn, những nghệ sĩ trẻ mang phong cách mới lạ đang được công chúng hào hứng đón nhận. Chương trình “Ai đã đặt tên cho dòng sông” lúc 20h00 ngày 31/8/2020 tại Nghênh Lương Đình. Đây là chương trình nghệ thuật lấy cảm hứng từ nhiều chất liệu lịch sử về dòng sông Hương thơ mộng, khai mở lần nữa những bí ẩn của Huế, của sông Hương. Chương trình hứa hẹn sẽ đem lại bất ngờ thú vị cho người xem nhờ vào một sân khấu hết sức mới lạ, cách kể chuyện bằng ngôn ngữ nghệ thuật biểu diễn hấp dẫn.

Đặc biệt, Chương trình nghệ thuật bế mạc – trình diễn áo dài diễn ra lúc 20h00 ngày 2/9/2020 tại Quảng trường Ngọ Môn được thể hiện qua 3 chương: “Bài thơ đô thị”, “Huế luôn luôn mới” và “Huế thành phố rực rỡ sắc hoa” sẽ là điểm nhấn khép lại Festival Huế 2020 nhằm ca ngợi thiên nhiên, con người, tôn vinh vẻ đẹp, khẳng định giá trị và vị trí của tà áo dài Việt Nam trong đời sống, với những bộ sưu tập thời trang áo dài của các nhà thiết kế nổi tiếng Huế, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, đêm Nhạc hội điện tử (EDM) diễn ra tại sân vận động Tự Do, lúc 20h30 ngày 1/9/2020 là bữa tiệc âm thanh và ánh sáng dành cho giới trẻ, các tín đồ của dòng nhạc điện tử với sự tham gia của những nghệ sĩ, DJ hàng đầu trong nước và khu vực.

Các hoạt động văn hóa cộng đồng, thể dục thể thao diễn ra liên tục trước, trong và sau thời gian Festival bao gồm: các sự kiện trong chuỗi hoạt động của Ngày hội áo dài, liên hoan các CLB nghệ thuật toàn quốc, liên hoan diều, lễ hội bia, hội chợ thương mại, giải đua ghe truyền thống, đua thuyền SUP, giải chạy VNExpress Marathon Huế, các cuộc trưng bày và triển lãm mỹ thuật… sẽ mang đến những trải nghiệm độc đáo cho công chúng và du khách.