EuroCham gặp gỡ và đối thoại với Chính phủ

 Ngày 12 – 12 vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (“EuroCham”) đã tham gia buổi đối thoại với Chính phủ – Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục Hành chính của Thủ tướng (“ACAPR”) – về đề tài cải thiện môi trường đầu tư và thương mại Việt Nam.

Ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ
 Ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Hội nghị do ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và là Chủ tịch ACAPR chủ trì. Hàng trăm đại biểu từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu đến đại diện các bộ ban ngành đã đến tham dự và thảo luận về những thách thức đối với hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, cũng như các giải pháp cải cách thủ tục hành chính thuận lợi cho nhà đầu tư quốc tế tại Việt Nam.

Antoine Logeay, Chairman of Legal Sector Committee

Cũng tại Hội nghị, đại diện EuroCham chia sẻ kết quả chuyến công tác đến châu Âu vào đầu tháng 12 nhằm thúc đẩy việc phê chuẩn của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (“EVFTA”). Đại diện 16 Tiểu Ban ngành nghề thuộc EuroCham – (nhóm các doanh nghiệp theo ngành nghề) đã có cơ hội trình bày các quan ngại của họ và nhận được phản hồi trực tiếp từ đại diện Chính phủ Việt Nam. Những khuyến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu sẽ được Chính phủ ghi nhận và cân nhắc khi xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết của Ủy ban Trung ương khóa XII lần thứ 10.

Abbing Andreas - Bosch Vietnam

Đối thoại này là một trong những sáng kiến hoạt động thường niên trong khuôn khổ hợp tác giữa EuroCham, ACAPR và Văn phòng Chính phủ. EuroCham đã hợp tác với ACAPR từ năm 2017 với mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh thông qua các cải cách hành chính.

Bruno Borda - Tieu Ban CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

Từ năm 2018, EuroCham đã có bốn buổi làm việc cùng với ACAPR và đồng tổ chức Hội nghị đối thoại với ông Mai Tiến Dũng, quan hệ hợp tác này càng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. Với những đóng góp tích cực trong công cuộc cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam, vào ngày 15 – 5 – 2019, EuroCham đã vinh dự nhận Bằng khen của Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục Hành chính ACAPR.

Thomas McClelland - Chu tich TIỂU BAN THUẾ VÀ CHUYỂN GIÁ

Các phiên thảo luận tại hội nghị xoay quanh ba chủ đề chính. Phiên thảo luận đầu tiên, những thách thức về tiếp cận thị trường đối với hàng hóa và đầu tư vào Việt Nam, thảo luận các vấn đề cụ thể như đăng ký sản phẩm, thủ tục xuất nhập khẩu, quy trình hải quan. Phiên thảo luận tiếp theo liên quan đến những thách thức của việc lưu hành sản phẩm trên thị trường, cụ thể là như bao bì, nhãn mác, quảng cáo. Phiên cuối cùng thảo luận về các thách thức đối với các doanh nghiệp châu Âu trong các hoạt động kinh doanh hàng ngày như thuế, hải quan và quy trình cấp phép.