Đừng bỏ qua dấu hiệu chung của ung thư

Các bệnh ung thư đều có những dấu hiệu chung như giảm cân đột ngột, mệt mỏi, đau đớn. Dấu hiệu chung của các loại ung thư đều phụ thuộc vào vị trí, kích thước, phạm vi và mức độ ảnh hưởng của nó tới các cơ quan, mô. Khi ung thư đã di căn, các triệu chứng có thể xuất hiện đồng thời ở nhiều bộ phận.

Nếu các khối khu ác tính nằm ở các bộ phận quan trọng như não, tim…, ngay cả khi chúng có kích thước nhỏ, các triệu chứng cũng biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, ở một số bộ phận, các khối u này không tạo nên bất kỳ dấu hiệu nào cho đến khi chúng đã phát triển khá lớn. Ví dụ như ung thư tuyến tụy, phải đến khi các khối u ác tính có kích thước đủ lớn để chèn đến dây thần kinh và các cơ quan lân cận, người bệnh mới có tình trạng đau lưng, bụng.

Do các tế bào ung thư sử dụng nhiều năng lượng và giải phóng ra các chất làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của cơ thể nên khi mắc các bệnh ung thư nói chung, người bệnh thường có các triệu chứng sau:

Giảm cân đột ngột

Giảm cân không rõ lý do (trên 4,5 kg trong vòng 1 tháng) có thể là dấu hiệu của ung thư. Đây là triệu chứng phổ biến nhất ở ung thư phổi, tuyến tụy, dạ dày và thực quản. 

Sốt

Sốt là triệu chứng thường thấy khi ung thư đã di căn sang các bộ phận khác, đặc biệt là khi các tế bào ung thư ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể khó chống đỡ khỏi virus. Trong một vài trường hợp, sốt lại là triệu chứng ban đầu của bệnh như ung thư hạch, bệnh bạch cầu…

Mệt mỏi

Mệt mỏi cực độ không thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi là dấu hiệu báo động đỏ của ung thư đã phát triển và cũng có thể là triệu chứng sớm của một số bệnh ung thư. 

Ung thư ruột kết và dạ dày thường gây mất máu không rõ ràng, dẫn tới tình trạng mệt mỏi, uể oải này.

Đau đớn

Đau đớn do ung thư báo động về việc các tế bào gây bệnh đã lan rộng ra khỏi cơ quan ban đầu và cũng là một trong những triệu chứng xuất hiện đầu tiên của ung thư xương, tinh hoàn… Trong đó, nhức đầu lâu ngày không khỏi có thể là do tác động của khối u não, đau lưng là dấu hiệu của ung thư ruột kết, buồng trứng, trực tràng… 

Thay đổi da

Không chỉ ung thư da mới gây ra những thay đổi về da, một số căn bệnh ung thư khác cũng sẽ có một số triệu chứng như: tăng sắc tố (da sẫm màu hơn), vàng mắt và da, ban đỏ, ngứa, tăng trưởng tóc, lông đột biến. 

Cùng với các triệu chứng chung, sau đây là một số dấu hiệu phổ biến ở các bệnh ung thư: 

Thay đổi thói quen đại tiện hoặc chức năng bàng quang (táo bón, tiêu chảy, đi tiểu ra máu, tiểu nhiều…): Đây là triệu chứng thường xảy ra ở các bệnh ung thư ruột kết, bàng quang, tuyến tiền liệt…

Các vết loét không lành: Triệu chứng có thể xảy ra ở nhiều bộ phận như da, khoang miệng, dương vật, âm đạo…, báo hiệu các bệnh ung thư da, khoang miệng, phụ khoa. Điều này cần đặc biệt chú ý và xử lý ngày với những người hút thuốc, thường xuyên uống rượu.

Chảy máu bất thường hoặc đi ngoài ra máu: Tình trạng này có thể xảy ra ở cả khi ung thư mới bắt đầu và đã phát triển, trong đó, ho ra máu là triệu chứng của ung thư phổi; đi ngoài ra máu là dấu hiệu của ung thư ruột kết hoặc đại – trực tràng; chảy máu âm đạo là cảnh báo về ung thư tử cung, cổ tử cung, nội mạc tử cung…; ung thư bàng quang, thận gây ra tình trạng đi tiểu ra máu;… 

Nổi cục: Một số bệnh ung thư có thể cảm nhận qua da như vú, tinh hoàn, hạch bạch huyết và các mô mềm trong cơ thể. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường này hoặc cảm nhận được chúng đang tăng kích thước, người bệnh cần tới bác sĩ ngay để kiểm tra chuyên sâu. 

Khó tiêu hoặc khó nuốt: Đây là vấn đề gây ra bởi ung thư thực quản, dạ dày, cổ họng…

Ho, khàn giọng: Triệu chứng này phổ biến ở các bệnh ung thư phổi, thanh quản và tuyến giáp. 

Các biểu hiện trên không phải là toàn bộ triệu chứng của các căn bệnh ung thư nhưng nếu xuất hiện các tình trạng bất thường trong cơ thể, cần tới gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý nhanh chóng, đồng thời, ghi nhớ thể trạng bình thường của bản thân để theo dõi tốt hơn. 

Hầu hết các bệnh ung thư có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm, trong nhiều trường hợp, ung thư có thể được loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật ở các giai đoạn đầu.