Dự phòng, điều trị thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch tại Việt Nam

Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (TTHKTM) là một trong những bệnh lý thường gặp trên bệnh nhân nằm viện với tỷ lệ tử vong cao và chi phí y tế lớn.

Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch được xem như “kẻ sát nhân thầm lặng” bởi 80% trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng rõ rệt. Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai hay bất cứ độ tuổi nào, nhưng thường xuất hiện nhiều nhất ở các bệnh nhân nằm viện, phẫu thuật, đa chấn thương, ung thư… có tình trạng hạn chế vận động (liệt, ngồi, nằm nhiều…). Ngoài ra, một số đối tượng có thường sử dụng thuốc chứa estrogen (thuốc tránh thai…),  ít di chuyển trong thời gian dài, thừa cân, béo phì, hút thuốc nhiều, cũng là những đối tượng có nguy cơ TTHKTM cao hơn người bình thường.

Hậu quả thường thấy của TTHKTM là gây đau chân, phù nề và loét da vùng dưới vị trí tĩnh mạch bị huyết khối. Tuy nhiên, biến chứng nguy hiểm nhất của TTHKTM là thuyên tắc phổi với nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện kịp thời. Gần một phần ba số người bị huyết khối tĩnh mạch sâu có tiến triển thành thuyên tắc phổi.

Trung tuần tháng 10 vừa qua, Sanofi đã đồng hành cùng một số chuyên gia y tế hàng đầu trong các lĩnh vực nội và ngoại khoa tại Việt Nam tham dự hội nghị TTHKTM quy mô quốc tế với chủ đề: “Vùng an toàn trong TTHKTM – VTE SAFETY ZONE: Cải thiện quản lý huyết khối: Kinh nghiệm từ thế giới thực” được tổ chức tại Dubai.

Đây là cơ hội để các chuyên gia y tế hàng đầu Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp quốc tế nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn cũng như nhận thức về TTHKTM.

Ngoài ra, ứng dụng KNOW VTE – ứng dụng đầu tiên trên điện thoại di động giúp đơn giản hóa và tạo sự thuận tiện cho cán bộ y tế trong việc đánh giá và dự phòng TTHKTM do Hội Tim mạch học Việt Nam dưới sự tài trợ của Sanofi thực hiện cũng đã vừa được ra mắt. Việc áp dụng ứng dụng KNOW VTE trên nền tảng điện thoại đã thực sự giúp các cán bộ y tế  có thể chủ động đánh giá các yếu tố nguy cơ  thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch cho bệnh nhân sau đó có những biện pháp xử trí phù hợp.