Đối thoại Lãnh đạo trẻ Việt – Úc 2023: Định hình chính sách và phát triển quan hệ ngoại giao

Đối thoại Lãnh đạo trẻ Việt – Úc (Australia – Vietnam Leadership Dialogue – AVLD) năm 2023 là chương trình thường niên kéo dài năm ngày nhằm thúc đẩy sự hợp tác, đổi mới sáng tạo và tư duy lãnh đạo giữa các trí thức trẻ của hai quốc gia Việt Nam và Úc. Trong sự kiện này, Đối thoại sẽ tập trung vào việc trao đổi, phân tích và đề xuất giải pháp cho các thách thức toàn cầu quan trọng, cũng như là các vấn đề thuộc về những Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (Sustainable Development Goals – SDGs), bao gồm Giáo dục; Bình đẳng giới; Công nghiệp, Đổi mới, Phát triển hạ tầng, và Quan hệ đối tác.

Các đại biểu tham dự đối thoại có chuyên môn và kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ công nghệ nông nghiệp cho đến công nghệ giáo dục, từ giáo dục STEM cho đến chuyển đổi số. Các đại biểu sẽ thảo luận về các chủ đề SDGs, chia sẻ kiến thức, hiểu biết và kinh nghiệm của họ để đề xuất những giải pháp định hình chính sách và thúc đẩy hợp tác quốc tế.

Đối thoại Lãnh đạo trẻ Việt - Úc 2023

Chủ toạ, TS. Melissa Jardine phát biểu: “Chúng tôi vinh hạnh được tiên phong trong việc nuôi dưỡng thế hệ lãnh đạo tiếp theo giữa Úc và Việt Nam, được kết nối hai cộng đồng này vượt qua biên giới và truyền cảm hứng cho sự thay đổi tích cực. Trong dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam – Úc, chúng tôi háo hức được chào đón một cộng đồng lãnh đạo trẻ mới để cùng nhau định hình ’50 Ý Tưởng Cho 50 Năm Tiếp Theo,’ có thể đem đến những góc nhìn mới mẻ và chia sẻ thực tiễn để thúc đẩy, cổ vũ các thay đổi về chính sách và hoạt động nghiên cứu.”

20 cá nhân xuất sắc được tuyển chọn làm đại biểu tham dự Đối thoại, được tổ chức vào ngày 11 đến ngày 15/9 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM.

Ngày 1: Tự vấn, phát triển và lãnh đạo vì phát triển bền vững
Trong phiên này, các đại biểu tham gia Đối thoại sẽ chia sẻ về trải nghiệm cá nhân, liên hệ với các lãnh đạo trẻ của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, qua đó tăng cường kết nối, hợp tác để cùng nhau phát triển.

Ngày 2: Phát triển xã hội – Đào tạo bản thân và đào tạo cộng đồng
Trong phiên này, tầm quan trọng của Đồng bằng Sông Cửu Long trong vấn đề lương thực, nguồn nước và an ninh con người giữa hai quốc gia Việt Nam và Úc sẽ được thảo luận, trong đó các đại biểu tham gia Đối thoại sẽ trao đổi về vai trò của lãnh đạo trong việc xác định và giải quyết các thách thức về địa chính trị, khí hậu và an ninh nguồn nước.

Ngày 3: Phát triển nhận thức
Trong phiên này, các đại biểu tham gia Đối thoại sẽ thảo luận về vấn đề bình đẳng giới, về vai trò của họ trong việc ủng hộ tất cả các giới và phá vỡ được sự phân biệt có tính cấu trúc về giới tính. Phiên đối thoại sẽ nhấn mạnh về tác động của vấn đề bất bình đẳng giới, cũng như cách mà các lãnh đạo có thể xác định và ứng phó với sự chuyển dịch về quyền giới tính.

Ngày 4: Cách mạng công nghiệp 5.0 lấy giá trị làm trung tâm
Ngày thứ tư của Đối thoại sẽ tập trung vào vai trò của lãnh đạo dựa trên cơ sở giá trị trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Các đại biểu tham gia Đối thoại sẽ tiến hành thảo luận về vấn đề phát triển bền vững, về những cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, và về việc phát triển kinh tế xanh.

Ngày 5: Bước phát triển – 50 năm tiếp theo

Các đại biểu tham gia Đối thoại sẽ chia sẻ về hành trình đã qua, cũng như đóng góp những ý kiến quan trọng trong việc giải quyết những thách thức phức tạp hiện nay. Các lãnh đạo trẻ sẽ trình bày tầm nhìn 50 năm của họ, đồng thời đóng góp những đề xuất về chính sách để giải quyết những ưu tiên trước mắt.

Đối thoại Lãnh đạo trẻ Việt – Úc là một diễn đàn uy tín nhằm thúc đẩy sự gắn kết, hợp tác và đổi mới giữa các nhà lãnh đạo trẻ mới nổi và đã thành danh từ Australia và Việt Nam. Thông qua các chương trình và sáng kiến của mình, AVLD hướng đến mục tiêu tăng cường quan hệ song phương, nâng cao năng lực và vị thế cho các nhà lãnh đạo trẻ và thúc đẩy sự thay đổi tích cực trong mối quan hệ Việt Nam – Úc.