Dấu hiệu cảnh báo khả năng có khối u đang phát triển trong ngực

Sàng lọc ung thư vú theo khuyến cáo của bác sĩ có thể giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị được.

Dấu hiệu cảnh báo khả năng có khối u đang phát triển trong ngực

Tháng nâng cao nhận thức về Ung thư vú là một chiến dịch sức khỏe quốc tế thường niên do các tổ chức thiện nguyện về Ung thư vú lớn tổ chức hằng năm vào tháng 10 để nâng cao nhận thức về căn bệnh này và gây quỹ cho việc nghiên cứu nguyên nhân, phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị và chữa khỏi căn bệnh này.

Theo Globocan 2020, có 2,261,419 ca ung thư vú được phát hiện mỗi năm ở cả 2 giới, chiếm đến 11.7 % tổng số các loại bệnh ung thư. Điều đáng lo ngại là con số này đang có xu hướng gia tăng và độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa.

Theo chương trình Giám sát, Dịch tễ học và Kết quả cuối cùng của Viện Ung thư Quốc gia tại Anh, những phụ nữ phát hiện ra các dấu hiệu ung thư vú ở giai đoạn sớm có hơn 90% cơ hội sống hơn 5 năm.

Chia sẻ những dấu hiệu nhận biết căn bệnh ung thư vú, Lester Barr – người sáng lập tổ chức từ thiện Ngăn ngừa ung thư vú tại Anh (Prevent Breast Cancer) khuyên mọi người nên kiểm tra tất cả các mô vú, bao gồm cả phần từ ngực lên nách để kịp thời phát hiện các bất thường. “Hãy để mắt đến phần ngực của bạn, từ hình dạng đến cảm giác, màu da đặc biệt là dấu hiệu sưng. Nếu thấy trên ngực có vết như lúm đồng tiền, da nhăn hay chảy xệ thì đều có thể là dấu hiệu cảnh báo điều gì đó không bình thường. Nếu thấy có bất kì thay đổi nào, nên đi khám càng sớm càng tốt”, Barr nói.

Trong một số trường hợp, ung thư vú có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nhưng bác sĩ sẽ xác định khối u trên kết quả chụp X-quang tuyến vú. Sàng lọc ung thư vú theo khuyến cáo của bác sĩ có thể giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị được.

Một số dấu hiệu và triệu chứng tiềm ẩn của ung thư vú có thể bao gồm:

ung thư vú

1. Cục cứng vùng ngực

Bất kỳ thay đổi nào ở vú hoặc nách không biến mất đều cần phải được đánh giá. Một khối u cứng sẽ là dấu hiệu chính của ung thư vú. Hầu hết phụ nữ phát hiện ra khối u này một cách tình cờ hoặc trong quá trình tự kiểm tra.

2. Thay đổi bất ngờ về hình dạng hoặc kích thước của vú

Thông thường, có thể có sự khác biệt nhỏ về hình dạng và kích thước của cả hai vú. Cho con bú có thể gây ra những thay đổi về hình dạng và kích thước của vú do sản xuất sữa. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy vú bị xẹp đột ngột, sưng hoặc rủ xuống thì có thể là dấu hiệu ung thư vú.

3. Lở loét da

Một khối u ác tính có thể làm hỏng da vùng ngực, tạo thành vết thương hở. Một vết thương hở là nơi sinh sản của vi khuẩn, gây nhiễm trùng.

4. Thay đổi ở núm vú

Một số phụ nữ có thể có núm vú ngược (tụt vào trong) ngay từ khi mới sinh ra, điều này là bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy núm vú mới chìm vào trong hoặc dẹt thì có thể có liên quan đến ung thư vú. Một khối u ung thư có thể kéo núm vú về phía nó khi nó phát triển.

Nếu thấy dịch tiết ra từ núm vú (không phải sữa mẹ) thì nên thông báo cho bác sĩ.

5. Đau hoặc khó chịu vùng ngực

Đau vú có thể không phải là dấu hiệu điển hình của ung thư vú nhưng một khối u đang phát triển có thể gây nặng nề hoặc khó chịu ở vú. Mặc dù ung thư vú thường không đau nhưng bạn cũng nên cảnh giác và tránh bỏ qua bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

6. Có lúm đồng tiền hoặc nhăn nheo da

Ung thư vú có thể gây lúm đồng tiền hoặc nhăn nheo trên da vú. Nguyên nhân là do sự tắc nghẽn của các mạch bạch huyết nhỏ trong vú bởi các tế bào ung thư.

7. Ngực sưng lên

Ung thư vú có thể dẫn đến sưng toàn bộ vú hoặc một khu vực cụ thể.

Khi khối u lan đến các hạch bạch huyết xung quanh, có thể có một số thay đổi được quan sát thấy ở khu vực này. Thông thường, hạch bạch huyết ở nách hoặc xung quanh xương đòn dễ bị sưng hơn. Những thay đổi trong hạch bạch huyết thường được cảm nhận như những cục u nhỏ, chắc, sưng.

8. Da vú đỏ hoặc nóng

Ung thư vú có thể gây đỏ và bầm tím trên da, để lại màu đỏ, tím hoặc hơi xanh. Chấn thương có thể là một lý do khiến da có màu đỏ. Tuy nhiên, nếu bạn chưa trải qua bất kỳ chấn thương nào mà da có biểu hiện như vậy thì hãy thông báo cho bác sĩ.