Chúc Tết: khi sự trân trọng trở thành một thủ tục

Vào đúng Giao thừa, ta dễ dàng nhận được loạt tin nhắn theo mẫu “Vạn sự như ý, tỉ sự như mơ, triệu triệu bất ngờ, không chờ cũng đến” kèm nhiều icon vui mắt được gửi cho cả danh bạ. Với tư liệu dễ dàng tìm thấy trên google “những câu chúc Tết hài hước nhất 2020”, “chúc mừng năm mới hay và độc”, lời chúc Tết trở nên máy móc và hàng loạt.

Nhìn lại truyền thống chúc Tết, ông bà ta có câu “Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy”. Tết đã được ngầm hiểu như một hành động chúc tụng, viếng thăm và bày tỏ lòng tri ân tới người thân yêu.

A group of people posing for the cameraDescription automatically generated

Vì Tết chỉ có vài ngày ngắn ngủi nên để chuẩn bị chu toàn hẳn sẽ khá đau đầu. Nhưng nhiều người cũng xem thời điểm này như một khoảng lặng để suy nghĩ về những người thật sự quan trọng trong cuộc sống và trao cho họ sự trân trọng chân thành.

Không chỉ là lời chúc, đó là cử chỉ tri ân, thể hiện mong muốn tốt đẹp của mình đến với người thân. Lời chúc Tết mang tấm lòng thực sự của người gửi hướng tới người nhận, và dù những dòng tin có tiện lợi, nhanh chóng đến mức nào, cũng khó có thể thay thế được cảm xúc ấm áp, yêu thương mà chỉ khi kề cận mới có thể cảm nhận được. Đối với lời cảm ơn, sẽ càng ý nghĩa hơn nếu ta thực sự ‘có mặt’ và tận tay gửi trao thành ý. Sự gắn kết dịp Xuân về sẽ càng được thắt chặt bằng những giây phút bên nhau.

Nếu bạn có mong muốn mang Tết về đúng giá trị của Tết truyền thống cũ lễ cha, tết mẹ, thăm thầy, mang việc có mặt chúc Tết thành một truyền thống văn hoá tốt đẹp chứ không chỉ là hình thức, hoặc bạn muốn bày tỏ tấm lòng bằng những lời chúc sâu sắc nhưng chưa có ý tưởng, hãy gửi đến người thân sự tri ân trong năm mới với Tết vì những người bên cạnh ta xứng đáng nhiều hơn những dòng tin mẫu có sẵn, họ xứng đáng nhận được một tấm lòng chân thành.