Chính thức triển khai “siêu dự án” Thành phố thông minh Bắc Hà Nội

Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đã tổ chức công bố triển khai dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội, vào ngày 11/11 vừa qua.

Thành phố thông minh Bắc Hà Nội

Nằm tại trung tâm của quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài, cửa ngõ kết nối thế giới với Việt Nam, dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội có quy mô gần 272ha, địa điểm tại các xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối, Kim Nỗ của huyện Đông Anh, tổng vốn đầu tư khoảng 94.348 tỷ đồng (4,138 tỷ USD).

Thành phố thông minh Bắc Hà Nội 2

Thành phố thông minh Bắc Hà Nội được xây dựng trên 4 giá trị cốt lõi đó là “Tương lai/ Kết nối/ Trong lành/ An toàn” và áp dụng hệ thống dịch vụ thế hệ mới được gọi là 6 giải pháp thông minh bao gồm: Năng lượng thông minh, di chuyển thông minh, quản lý thông minh, cuộc sống thông minh, sức khỏe và học tập thông minh và kinh tế thông minh. Dự án Thành phố thông minh có vị trí quan trọng nằm trên trục trung tâm đường Võ Nguyên Giáp kết nối từ trung tâm thành phố, khu vực hồ Tây tới sân bay Nội Bài.

Dự án có hạng mục tháp tài chính 108 tầng thuộc danh mục các công trình trọng điểm đã được HĐND TP Hà Nội quyết nghị là công trình có thiết kế quy mô lớn thể hiện ý tưởng và công nghệ mới, sáng tạo mang tầm quốc tế.

Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết được những vấn đề lớn về hạ tầng hiện nay của Thủ đô như giao thông, năng lượng, giáo dục, y tế, môi trường… đóng góp cho kết quả hiện thực hóa Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tạo động lực cho phát triển kinh tế – xã hội của thành phố nói chung và huyện Đông Anh nói riêng.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đề nghị chủ đầu tư tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương, các sở, ngành thành phố, UBND huyện Đông Anh để hoàn thành nốt công tác giải phóng mặt bằng (đã hoàn thành hơn 99%), các thủ tục về giao đất, cho thuê đất, cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục có liên quan để khẩn trương triển khai thực hiện dự án theo các giai đoạn đầu tư, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch, tiến độ đã được phê duyệt.