China Duty Free và IPPG sẽ mở cửa hàng miễn thuế ở TPHCM, Nha Trang, Móng Cái

China Duty Free và IPPG sẽ mở cửa hàng miễn thuế ở TPHCM, Nha Trang, Móng Cái. Cửa hàng miễn thuế tại các địa phương này sẽ được triển khai ngay trong năm nay và đầu năm 2025, sẽ mở ra cơ hội đột phá cho việc phát triển thị trường du lịch mua sắm tại Việt Nam.

China Duty Free và IPPG sẽ mở cửa hàng miễn thuế

Đó là kết quả của cuộc làm việc của phái đoàn cấp cao của Tập đoàn Du lịch Trung Quốc (China Tourism Group – CTG) và Tập đoàn Miễn thuế Trung Quốc (China Duty Free – CDF, thành viên của CTG) đến làm việc tại Việt Nam tuần qua. CTG là doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, được quản lý trực tiếp bởi Chính phủ Trung Quốc, trong khi CDF là tập đoàn kinh doanh hàng miễn thuế lớn nhất Trung Quốc với doanh thu năm 2023 là 9,3 tỷ USD, lợi nhuận ròng 939,4 triệu USD.

Sau khi khảo sát và làm việc với lãnh đạo 3 thành phố: TPHCM, Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), CDF và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) đã ký biên bản ghi nhớ về việc mở cửa hàng miễn thuế tại các địa phương trên, kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội đột phá cho việc phát triển thị trường du lịch mua sắm tại Việt Nam.

Cụ thể, ngay trong năm 2024, cửa hàng miễn thuế ở Bắc Luân tại cửa khẩu Móng Cái sẽ mở cửa và dự kiến thành phố này sẽ đón thêm 10 triệu khách Trung Quốc. Tại Nha Trang, cửa hàng miễn thuế nội đô ở trung tâm thành phố sẽ được đầu tư trong năm 2024 và khai trương đầu năm 2025, sẵn sàng đón 12 triệu khách quốc tế, trong đó 50% sẽ là khách Trung Quốc. Còn tại TP HCM, cửa hàng miễn thuế nội đô dự kiến cũng sẽ sớm được mở ở trung tâm Quận 1. Sau khi các cửa hàng miễn thuế đi vào hoạt động, cửa khẩu Móng Cái sẽ đón thêm 10 triệu khách Trung Quốc và Nha Trang sẽ đón 12 triệu khách quốc tế, trong đó 50% sẽ là khách Trung Quốc. Việc mở nhiều cửa hàng miễn thuế tại Việt Nam sẽ giúp Việt Nam “hút” thêm nhiều khách du lịch, đặc biệt khách Trung Quốc.

Theo Chủ tịch IPPG, nếu  trước kia việc mở cửa hàng miễn thuế có hạn chế vì khách sau khi mua hàng chỉ được nhận hàng tại sân bay nơi khách mua hàng. Nhưng Nghị định số 100/2020/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh hàng miễn thuế đã cho phép khách mua hàng được nhận hàng bất cứ tại sân bay quốc tế nào của Việt Nam khi khách xuất cảnh. Hiện nay ngành hải quan đã hoàn chỉnh hệ thống nối mạng toàn quốc nên có thể quản lý hàng hóa chắc chắn hơn. Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, nếu các cơ sở mua sắm miễn thuế được đầu tư và vận hành hiệu quả sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế du lịch, thu hút ngoại tệ, tạo thêm lao động việc làm./.