Chế độ ăn giúp thận khỏe hơn

Chế độ ăn giàu protein từ thực vật có thể giảm nguy cơ bệnh thận mạn tính. Không chỉ vậy, ăn nhiều rau củ quả còn còn giúp các chỉ số sức khỏe như huyết áp, BMI,… trở nên đẹp hơn.

 

Là cơ quan quan trọng trong cơ thể, thận có chức năng lọc máu để loại bỏ độc tố, kiểm soát huyết áp và điều chỉnh các chất trong máu. Theo các nhà nghiên cứu, thử nghiệm tiền lâm sàng chỉ ra protein từ thực vật ít gây viêm hơn so với protein động vật, trong đó viêm là yếu tố liên quan tiềm năng tới bệnh thận mạn tính.

Chế độ ăn giúp thận khỏe hơn

Những lợi ích của thay đổi thói quen ăn uống chuyển sang chế độ ăn giàu thực vật hơn. Chế độ ăn giàu thực vật có thể góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cân, giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư,… Qua theo dõi sức khỏe của những đối tượng tham gia nghiên cứu trong vòng gần 10 năm, những người ăn càng nhiều protein có nguồn gốc từ thực vật hơn ít có khả năng mắc bệnh thận hơn. Ngoài ra, những người ăn protein có nguồn gốc từ thực vật nhiều hơn cũng có các chỉ số sức khỏe đẹp hơn chẳng hạn như huyết áp, BMI, chất béo trung bình và giảm dấu hiệu viêm.

Nghiên cứu cũng nhận thấy những người có chế độ ăn giàu thực vật hơn thường duy trì lối sống lành mạnh hơn, chẳng hạn như chăm tập thể dục hơn và đồng thời không hút thuốc. Những người này cũng ít mắc các bệnh lý nền hơn so với nhóm ăn nhiều thịt.

Rau và các loại đạm thực vật khác có ưu điểm là chứa nhiều chất xơ hơn đạm động vật. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột, góp phần hạ cholesterol và giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Bác sĩ chuyên khoa thận TS. Silas Norman – đồng giám đốc về Cấy ghép Thận và Tụy tại Đại học Michigan đồng ý rằng thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có tác dụng hạ cholesterol. Theo chuyên gia này, chế độ ăn giàu thực vật góp phần hạ cholesterol, điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ viêm nhiễm, nhờ đó thận của bạn trở nên khỏe mạnh hơn.

Theo TS. Silas Norman, viêm nhiễm được coi là yếu tố nguy cơ chính gây bệnh thận. Ông cho biết, so với protein động vật, protein thực vật chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn, hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn, nhờ đó giảm viêm nhiễm trong cơ thể, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính. Protein nguồn gốc thực vật có lợi cho sức khỏe bao gồm đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, các loại hạt, các loại đậu đỗ và đậu lăng.

Chuyên gia Ryan Woolley của Quỹ thận Mỹ, nếu muốn thận khỏe mạnh, hãy ăn thực phẩm tươi thay vì đồ ăn chế biến sẵn. Kể cả đồ ăn chay, sẽ tốt hơn nếu bạn ăn thực phẩm tươi, món ăn với nguyên liệu rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt thay vì đồ chay chế biến sẵn. Đồ chế biến sẵn thường có hàm lượng phốt pho, kali và natri cao sẽ không tốt cho người mắc bệnh thận bởi ở những người này, thận khó đào thải hàm lượng dư thừa các chất gây viêm ra khỏi cơ thể.