Cách Airbus giữ không khí trong cabin sạch không bị nhiễm vi rút và vi khuẩn

Airbus hiện đang tích cực tham gia vào chiến dịch Keep Trust in Air Travel tập trung vào các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn khi du lịch bằng đường hàng không. Dưới đây là cách Airbus giữ không khí trong cabin sạch trong lành để chuyến bay an toàn không bị nhiễm vi rút và vi khuẩn.

Cách Airbus giữ không khí trong cabin sạch
Phương pháp lọc tiên tiến

Không khí trong cabin hiện được làm mới sạch hoàn toàn cứ sau 2-3 phút, tức là thường xuyên hơn nhiều so với trong các bệnh viện chu kỳ trao đổi diễn ra sau 10 phút, hoặc trong phòng văn phòng chu kỳ là 20 phút. Các màng lọc HEPA sẽ loại bỏ hơn 99,9% các hạt, vi rút siêu nhỏ và vi khuẩn. Không khí trong cabin được theo dõi liên tục: áp suất, nhiệt độ và chất lượng của nó được kiểm tra – tất cả những gì ảnh hưởng đến sự thoải mái khi đi lại.

màng lọc HEPA sẽ loại bỏ hơn 99,9% các hạt, virus siêu nhỏ và vi khuẩn
Phương pháp lọc HEPA: hiệu quả theo tiêu chuẩn của bệnh viện

Nguồn cung cấp không khí trong cabin không chứa virus nhờ sử dụng bộ lọc HEPA tương tự với bộ lọc được sử dụng trong bệnh viện:

  • Bộ lọc HEPA giữ được hơn 99,9% các hạt, bao gồm cả vi rút và vi khuẩn
  • Bộ lọc HEPA sử dụng các phương pháp lọc khác nhau xử lí các kích thước hạt khác nhau
  • Các hạt nhỏ như vi rút corona bị giữ lại trong bộ lọc HEPA
Không khí trong lành và sạch nhờ thiết kế

Trong suốt chuyến bay, một nửa không khí từ cabin được lọc, phần còn lại được lấy từ bên ngoài, nơi nhiệt độ thường âm 50 độ C, nó rất khô (độ ẩm 1%). Không khí sạch được đưa qua các lỗ đặc biệt trên trần nhà, và thoát ra khỏi cabin thông qua các lỗ trên sàn, vì vậy nó lưu thông theo chiều dọc thay vì theo chiều ngang. Không khí được làm mới liên tục mỗi 2-3 phút. Các luồng khí từ trên xuống dưới được tối ưu hóa nhằm tránh lây lan vi rút, vi khuẩn. 

Phương pháp lọc HEPA

Đồng thời, không khí từ nhà vệ sinh, nhà bếp và phòng chở hàng không được bơm vào cabin, mà bị rút hết không khí trực tiếp ra bên ngoài nhờ cửa hút gió và cửa thông gió được đặt ở vị trí hợp lý nên phân phối không khí hiệu quả.