Bộ Y Tế và AstraZeneca hợp tác nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh Tim Mạch – Thận – Chuyển Hóa

Bệnh tim mạch, đái tháo đường và bệnh thận mạn tính là nhóm nguyên nhân hàng đầu trong gánh nặng từ bệnh không lây nhiễm (BKLN) ở nước ta. Các bệnh lý tim mạch, thận, chuyển hóa có tỷ lệ đồng mắc tương đối cao, có chung nhiều yếu tố nguy cơ do lối sống trong khi đó việc phát hiện sớm để kiểm soát các biến chứng của bệnh còn gặp không ít thách thức.

Bộ Y Tế và AstraZeneca nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh Tim Mạch – Thận – Chuyển Hóa

Nhằm tăng cường khả năng tiếp cận điều trị và chất lượng chăm sóc bệnh nhân Tim mạch – Thận – Chuyển hóa, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế (Đại diện là PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa quốc gia – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế) và AstraZeneca Việt Nam (Đại diện là ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và Các Thị trường Mới nổi Khu vực Châu Á) ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về việc thực hiện Chương trình Củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe bệnh nhân Tim mạch – Thận –  Chuyển hóa (viết tắt là Yêu lấy mình – CaReMe) tại Việt Nam giai đoạn 2022 – 2025.

Bộ Y Tế và AstraZeneca nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh Tim Mạch – Thận – Chuyển Hóa 2

CaReMe viết tắt của từ Cardio – Renal – Metabolic condition, trong tiếng Việt chỉ nhóm bệnh lý có sự liên quan mật thiết là Tim mạch – Thận – Chuyển hóa, đồng thời viết tắt của thông điệp “Care for me”: Yêu lấy mình, kêu gọi người dân chủ động phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe sớm hơn. Chương trình góp phần củng cố tính bền vững trong công tác chăm sóc cho bệnh nhân Tim mạch – thận – chuyển hóa bằng các giải pháp thiết thực. Thông qua các hoạt động giáo dục sức khỏe và tầm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh, chương trình dự kiến sẽ tiếp cận ít nhất 500,000 người dân trên cả nước trong 3 năm.