Bhutan lung linh giữa đời thường

Khi đi qua ngôi làng nhỏ ở thị trấn Paro, trong một buổi chiều đầy nắng Bhutan hiện ra trước mắt sau một ngày leo lên Tiger Nest. Khi nhìn thấy cây đào cổ thụ trong nhà, mọi mệt mỏi đều tan biến. Những đứa trẻ đi học về đùa giỡn, nói chuyện trong không gian yên bình như cổ tích.

Bhutan lung linh giữa đời thường

Buổi sáng khi trên đường từ Thimphu đến cố đô Punakha, thấy cả dãy núi tuyết Himalaya rực sáng khi bình minh lên quanh khu rừng thông cổ thụ trên đèo Dochula.

Bhutan lung linh giữa đời thường 2
Bhutan lung linh giữa đời thường 3

Pháo đài ở cố đô Punakha với kiến ​​trúc uy nghi nhưng gần gũi. Trong hầu hết các pháo đài, một nửa diện tích của địa phương là các cơ quan hành chính, nửa còn lại là tu viện Phật giáo.

Bhutan lung linh giữa đời thường 4

Lễ hội Tsechu phổ biến ở mọi vùng của Bhutan, chủ yếu là múa mặt nạ để xua đuổi tà ma và mang lại hòa bình.

Bhutan lung linh giữa đời thường 5

Phật giáo Himalaya là quốc giáo của Bhutan. Phật giáo tạo nên bản sắc riêng cho văn hóa, lối sống và cách thức cai trị đất nước Bhutan. Họ thường cầu nguyện 3 lần một ngày: buổi sáng trước khi đi làm hoặc đi học, buổi chiều sau khi kết thúc công việc và buổi tối trước khi đi ngủ. Không giống như một số quốc gia châu Á, lời cầu nguyện của họ không phải cầu xin sự an toàn cho bản thân mà cầu xin hòa bình cho chúng sinh, nhân loại.

Bhutan lung linh giữa đời thường 6

Trang phục truyền thống của Bhutan. Khung cảnh như trong thần thoại với anh đào cổ thụ, những cô gái mặc trang phục truyền thống Kira. Các chàng trai lịch lãm trong set đồ GHO.

Bhutan lung linh giữa đời thường 7

Làng Radi ở đông bắc Bhutan được mệnh danh là thảm vàng hay vựa lúa, bởi cấu trúc bậc thang uốn lượn bao quanh ngôi làng.

Bhutan lung linh giữa đời thường 8

Từ Bumthang đến Mongar, khung cảnh vùng ôn đới như châu Âu, với những rừng thông cổ thụ vĩ đại ở độ cao trên 3.000m. Rừng phong chuyển màu vàng đỏ rực rỡ hòa cùng màu xanh của lá thông, thấp thoáng là đỉnh núi tuyết phía xa.

Bhutan lung linh giữa đời thường 9

Pháo đài làng Drukgyel, một trong những ngôi làng cổ nhất Bhutan, ngọn núi phía sau là biên giới giữa Tây Tạng (Trung Quốc) và Bhutan. Pháo đài trên đỉnh đồi được xây dựng vào năm 1649.

Bhutan lung linh giữa đời thường 10

Lần đầu tiên leo lên tu viện huyền thoại Tiger Nest trên vách đá có độ cao 3.200 mét với không khí loãng, thiếu oxy, nhiều người đã cố gắng đến đích bởi họ có niềm tin rằng nếu đến được nơi mà Guru Rinpoche đã thiền định thì sẽ mang lại cho họ sự an lành và hạnh phúc.

Bhutan lung linh giữa đời thường 11
Bhutan lung linh giữa đời thường 12

Lễ hội Khaling ở phía đông Bhutan mừng được mùa.

Bhutan lung linh giữa đời thường