Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được vinh danh 2 giải thưởng quốc tế

Ngày 3/7, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) tổ chức vinh danh giải thưởng quốc tế dành cho ekip đột quỵ và Trung tâm mổ thay khớp.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được vinh danh 2 giải thưởng quốc tế

Lễ vinh danh các giải thưởng quốc tế tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Theo đó, Khoa Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện được công nhận là Trung tâm xuất sắc về kỹ thuật mổ thay khớp háng superpath và thay khớp gối với kỹ thuật medical pivot theo chuẩn Mỹ. Hai kỹ thuật thay khớp này được Tổ chức Micropot – một trong những tổ chức y khoa thế giới với các chuyên gia hàng đầu của Mỹ chuyên về khớp, đánh giá.

Khoa Nội thần kinh của Bệnh viện nhận giải thưởng vàng về điều trị đột quỵ của Hiệp hội đột quỵ thế giới.

Nhiều năm qua, Khoa Nội thần kinh – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương triển khai mô hình chăm sóc, điều trị đột quỵ cũng như xây dựng quy trình chuẩn trong điều trị tái thông cho bệnh nhân đột quỵ hay nhồi máu não cấp… Đây là yếu tố quyết định chất lượng điều trị, giảm tỷ lệ tử vong và tàn phế, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân sau hồi phục.

BS Trần Trung Thành, Trưởng Khoa Nội thần kinh cho biết, tỷ lệ mắc mới đột quỵ tuy giảm 42% ở các nước thu nhập cao, nhưng lại tăng hơn 100% ở các nước thu nhập thấp (tỷ lệ tử vong 18 – 35%). Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, tàn phế, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

“Cứ mỗi phút trôi qua, 2 triệu tế bào nơ-ron thần kinh (đồng nghĩa với khoảng 12km sợi trục nơ-ron thần kinh não) chết không hồi phục nếu thiếu máu nuôi. Chính vì vậy, “giờ vàng” để cứu sống bệnh nhân là rất cần thiết”, BS Thành nói.

Theo hướng dẫn của Hiệp hội Đột quỵ thế giới, “giờ vàng” của bệnh nhân đột quỵ là 4,5 giờ. Trong khi đó, tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, các bệnh nhân khi nhập viện và tiếp cận bác sĩ cấp cứu mất khoảng 10 phút; thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng như chụp CT scanner hết 35 phút; điều trị mất khoảng 47 – 60 phút. Tổng thời gian tối đa để thực hiện cấp cứu người đột quỵ tại bệnh viện này mất khoảng 105 phút.

“Đội đột quỵ của khoa sẽ bao gồm các bác sĩ cấp cứu, bác sĩ thần kinh, bác sĩ can thiệp mạch máu thần kinh, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh… phối hợp đồng bộ, chặt chẽ. Theo đó, ekíp bác sĩ sẽ sử dụng tiêu sợi huyết tĩnh mạch hoặc lấy huyết khối bằng dụng cụ nhằm chạy đua với thời gian để cứu lấy tế bào não”, bác sĩ Thành cho biết.

Chia sẻ về Trung tâm mổ thay khớp, BS Tăng Hà Nam Anh, phụ trách chuyên môn Khoa Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, hai kỹ thuật mà Trung tâm vừa được công nhận đúng chuẩn từ khâu chuẩn bị bệnh nhân trước mổ, kỹ thuật mổ đạt chuẩn quốc tế và chăm sóc, vật lý trị liệu cho bệnh nhân sau mổ.

“Với chứng này bệnh viện sẽ được chọn là nơi giảng dạy thay khớp háng và khớp gối cho khu vực Đông Nam Á và châu Á. Đặc biệt, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình sẽ được chọn làm giảng viên và mổ biểu diễn cho các học viên trong lớp học quốc tế”, BS Võ Đức Chiến – Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM chia sẻ.