Australia tạm dừng nhận du học sinh ở một số nước

Hiện nay, ít nhất 2 trường cao đẳng tại Australia đã thông báo ngừng nhận đơn nhập học từ Pakistan, Ấn Độ và một số quốc gia khác, nơi sinh viên có nguy cơ bị từ chối thị thực cao.

Australia tạm dừng nhận du học sinh ở một số nước

Trường cao đẳng dạy nghề và trường dạy tiếng Anh Imagine Education Australia đã thông báo tới các công ty tư vấn du học rằng, họ sẽ chỉ chấp nhận hồ sơ của các ứng viên từ châu Âu và 11 nước khác, vì không chắc chắn về tỷ lệ cấp thị thực và thời gian chờ đợi. 

Danh sách các quốc gia được phê duyệt của trường này không bao gồm các thị trường quốc tế lớn nhất của Australia như Ấn Độ, Trung Quốc, Nepal, Pakistan, Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Trường Cao đẳng Kinh doanh Kaplan cũng đã tạm ngừng xử lý tất cả các hồ sơ từ Pakistan và Nigeria.

Sau khi chính phủ liên bang công bố chiến lược di trú mới hồi năm ngoái, tỷ lệ từ chối cấp thị thực du học Australia đã ở mức cao kỷ lục, vì áp dụng một số quy định khắt khe hơn như tăng điểm bài thi tiếng Anh cũng như yêu cầu sinh viên chứng minh ý định du học thực sự. Chính phủ Australia đã ưu tiên cấp thị thực cho sinh viên các trường có mức độ rủi ro thấp, nhằm ngăn chặn tình trạng sinh viên đến Australia để làm việc thay vì học tập.

Tỷ lệ từ chối thị thực cao sẽ khiến trường bị xếp hạng rủi ro cao. Do đó, một số trường hiện chặn đơn ghi danh từ một số nước, hoặc hủy COE (giấy xác nhận ghi danh được các trường đại học ở Australia cấp cho sinh viên quốc tế) trước khi sinh viên được cấp thị thực.

Giám đốc điều hành Hội đồng Giáo dục Đại học Độc lập Austrlia ông Troy Williams cho rằng, tỷ lệ xét duyệt visa thấp trong lĩnh vực dạy nghề đã đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về tính công bằng và liêm chính của quá trình xử lý visa. Việc từ chối đơn xin visa phần lớn ảnh hưởng đến các trường cao đẳng dạy nghề và đại học có mức độ rủi ro cao, nhưng một số trường đại học hàng đầu bao gồm Đại học Quốc gia Australia và Đại học Sydney cho biết sinh viên của họ cũng bị ảnh hưởng bởi việc cấp visa trễ./.